Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Philippines vẫn tìm kiếm người mất tích sau bão Tembin

25/12/2017 18:35 GMT+7

TTO - Số người chết do bão Tembin tại miền nam Philippines đã lên tới 240 người và nhiều khả năng sẽ còn tăng cao do hiện vẫn còn hơn 100 người chưa rõ tung tích.

Philippines vẫn tìm kiếm người mất tích sau bão Tembin - Ảnh 1.

Người dân ở Salvador, Lanao del Norte, miền nam Philippines, bật khóc khi nơi họ sống bị bão lũ quét tan hoang - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, hôm nay (25-12) cơ quan chức năng Philippines xác nhận số nạn nhân thiệt mạng do bão Tembin tại bán đảo Zamboanga ở phía tây, thuộc đảo Mindanao đã tăng lên 78 người, trong khi con số này tại tỉnh miền trung Lanao del Sur cũng tăng lên 27 người.

Bão Tembin cũng cướp đi 135 sinh mạng tại khu vực phía bắc đảo Mindanao. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm 107 người mất tích tại Mindanao - hòn đảo có 20 triệu dân.

Hôm 24-12, lực lượng cứu hộ ở Philippines thông báo số người thiệt mạng do bão Tembin chỉ là 208 người nhưng do số người mất tích còn nhiều nên hôm nay số thiệt mạng đã tăng thêm.

Philippines vẫn tìm kiếm người mất tích sau bão Tembin - Ảnh 2.

Cảnh tượng tan hoang ở Salvador, Lanao del Norte, miền nam Philippines, sau khi lũ quét qua - Ảnh: REUTERS

Đảo lớn Mindanao của Philippines rất ít khi dính bão dù quốc gia nhiều đảo này hằng năm đón nhận đến khoảng 20 trận bão nhiệt đới. Nhưng thực ra vào tháng 12-2012, bão Bopha từng làm 1.900 người thiệt mạng và mất tích và bão Wahi một năm trước đó đã khiến 1.080 người thiệt mạng.

Theo Hãng tin AFP, khoảng 13.000 hộ gia đình tại Mindanao, tức ít nhất 52.000 người, đã phải đón ngày lễ Giáng sinh trong các trại sơ tán và nhiều hộ gia đình đã mất sạch tài sản do bão.

Bão Tembin đổ bộ vào đảo Mindanao, đảo lớn thứ hai của Philippines, ngày 22-12, gây ra lũ lụt và lở đất, chôn vùi một ngôi làng hẻo lánh.

Bão Tembin đổ bộ một tuần sau khi bão Kai Tak cướp đi hàng chục sinh mạng và khiến hơn 20 người mất tích ở miền trung Philippines.

Mỗi năm, Philippines thường hứng chịu khoảng 20 trận bão, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Cho đến nay, Haiyan - siêu bão đổ bộ vào miền trung Philippines tháng 11-2013 với sức gió hơn 315 km/h, là trận bão gây nhiều thương vong nhất ở quốc gia Đông Nam Á này. Trận bão đã tạo ra những con sóng cao như lúc có sóng thần khiến hơn 7.350 người chết và mất tích và hơn 4 triệu người bị mất nhà cửa.

Người dân Philippines vẫn còn vất vả đối phó với lũ lụt, lũ quét sau bão Tembin.

Philippines vẫn tìm kiếm người mất tích sau bão Tembin - Ảnh 3.

Người dân Philippines ở Cagayan de Oro, đảo Mindanao, bám trên chiếc xe bị ngập nước. Ảnh lan truyền trên mạng xã hội ngày 25-12 - Ảnh: REUTERS

Philippines vẫn tìm kiếm người mất tích sau bão Tembin - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ vẫn còn vất vả do lũ ngập ở Cagayan de Oro, đảo Mindanao, ngày 25-12 - Ảnh: REUTERS

Philippines vẫn tìm kiếm người mất tích sau bão Tembin - Ảnh 5.

Người dân Philippines ở Kabacan, phía nam đảo Mindanao tự di tản khi nước lũ tràn khắp khu nhà mình - Ảnh: AFP

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận