Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

200 người chết trong bão Tembin ở Philippines

25/12/2017 07:17 GMT+7

TTO - Tình trạng sạt lở nghiêm trọng từ cơn bão Vinta (tên quốc tế là Tembin) ở Philippines khiến số người chết lên khoảng 200, theo số liệu cập nhật của báo PhilStar rạng sáng 25-12.

200 người chết trong bão Tembin ở Philippines - Ảnh 1.

Các đội cứu nạn làm việc trong cơn lũ do bão Tembin ở Philippines - Ảnh: Reuters

Đa phần nạn nhân hiện nay nằm ở khu vực thị trấn Salvador và Sapad ở Lanao del Norte, tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề khi Tembin tràn vào miền nam Philippines.

Tembin tiếp tục gây mưa lớn và biển động ở vùng Palawan trong thời điểm Giáng sinh đêm qua, dù cơ quan chức năng đã thôi tuyên bố tình trạng bão nhiệt đới tại tỉnh này, theo Cơ quan Khí tượng thuỷ văn Philippines (PAGASA).

Khoảng 9h30 sáng 24-12, bão Tembin được ghi nhận tại địa điểm cách đảo Pagasa của Palawan 290 km về phía bắc, với sức gió 120 km/h, giật trên 145 km/h. Nó di chuyển về phía tây với vận tốc 26 km/h, theo PhilStar.

Cảnh sát cho biết 135 người chết và 72 người mất tích tại phía bắc Mindanao, trong khi 47 người chết và 72 người mất tích ở bán đảo Zamboanga. Bên cạnh đó có 18 người chết được ghi nhận tại tỉnh Lanao del Sur. Hiện 40.000 người đã được sơ tán, trong khi tổng cộng 70.000 người đã mất nhà cửa vì cơn bão này.

Quân đội Philippines đã tập trung vào công tác tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực tây và trung tâm Mindanao, theo lời tư lệnh Carlito Galvez Jr.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã gửi lời chia buồn đến mất mát của người dân Philippines vừa qua, khẳng định Liên Hiệp Quốc sẵn sàng cung cấp thêm sự hỗ trợ để bù đắp thiệt hại. Hiện Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo (OHCA) của Liên Hiệp Quốc cho biết đã có 151 trung tâm sơ tán được thành lập, nhưng số lượng người mất nhà cửa ở Philippines tiếp tục tăng nên sẽ cần thêm các nỗ lực tiếp ứng trong vài ngày tới.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận