19/07/2019 14:59 GMT+7

Philippines phạt gần 8.000 cảnh sát sai phạm khi truy quét tội phạm ma túy

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngoài bị phạt hành chính, trong số 7.867 cảnh sát có 2.367 người bị sa thải, 4.100 người bị đình chỉ công tác vì những sai phạm trong các đợt vây ráp truy quét tội phạm ma túy thời gian qua.

Philippines phạt gần 8.000 cảnh sát sai phạm khi truy quét tội phạm ma túy - Ảnh 1.

Các nữ tu theo đạo Thiên Chúa biểu tình tại thủ đô Manila, Philippines, phản đối những vụ giết người không qua xét xử trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, tại cuộc họp báo ngày 18-7, bà Marie Rafael Banaag, phụ trách truyền thông của phủ tổng thống Philippines, cho biết đã có 14.724 cảnh sát bị điều tra vì các cáo buộc vi phạm trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy.

Chiến dịch truy quét tội phạm ma túy từ tháng 7-2016 đến tháng 4-2018 của Tổng thống Rodrigo Duterte đã khiến nhiều nghi phạm bị giết chết. Chiến dịch này cũng đối mặt với dư luận chỉ trích gay gắt từ các tổ chức nhân quyền trong và ngoài nước cũng như của một số chính phủ phương Tây.

Theo bà Marie Rafael Banaag, trong số 14.724 cảnh sát bị điều tra, 7.867 cảnh sát đã bị xử phạt hành chính vì các sai phạm không nêu cụ thể.

Trong 7.867 cảnh sát bị xử phạt, có 2.367 cảnh sát bị sa thải sau đợt điều tra. 4.100 người bị đình chỉ công tác. Số còn lại bị khiển trách, giáng cấp, họ cũng bị tịch thu lương hoặc cắt giảm các quyền lợi ưu tiên.

Dù vậy bà Marie Rafael Banaag không nói rõ có bao nhiêu cảnh sát đã bị truy tố hình sự vì những sai phạm nghiêm trọng, hoặc đã thực sự phạm tội hình sự trong lúc thực thi nhiệm vụ.

Giới quan chức cảnh sát Philippines cho biết khoảng 6.600 nghi phạm ma túy đã bị giết trong các đợt truy quét, cụ thể là trong các cuộc đấu súng giữa họ với cảnh sát.

Tuy nhiên bà Marie Rafael Banaag và một số quan chức khác đưa ra tổng số người chết ít hơn tới cả ngàn người, chỉ là hơn 5.500 người. Họ cũng nói nhà chức trách đang xác minh các trường hợp khác tử vong liên quan ma túy.

Trong diễn biến khác có liên quan, ngày 11-7 vừa qua, Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đồng ý tiến hành điều tra với những trường hợp bị cáo buộc là giết người không qua xét xử trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại Philippines.

Nghị quyết yêu cầu các cơ quan chức năng Philippines ngăn chặn các vụ giết người không qua xét xử và hợp tác với Cao ủy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet.

Dự kiến bà Michelle Bachelet công bố báo cáo về kết quả điều tra này vào tháng 6-2020.

Cuộc chiến chống ma túy: nghịch lý ở Philippines Cuộc chiến chống ma túy: nghịch lý ở Philippines

TTO - Chuyện Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết tiến hành một cuộc điều tra về "cuộc chiến chống ma túy" tại Philippines dường như không còn mấy người dân lưu tâm.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên