15/01/2019 09:05 GMT+7

Phiên chợ 0 đồng, gây quỹ tặng quà bệnh nhân nghèo mùa Tết

UYÊN TRINH - PHƯỚC TUẦN
UYÊN TRINH - PHƯỚC TUẦN

TTO - Những món quà, những sẻ chia, hỗ trợ vẫn thường được gửi đến bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện. Nhưng sẻ chia dành cho những bệnh nhân phải ăn Tết trong bệnh viện càng đặc biệt hơn từ món quà đến cách tặng quà.

Phiên chợ 0 đồng, gây quỹ tặng quà bệnh nhân nghèo mùa Tết - Ảnh 1.

Một bệnh nhân tại Bệnh viện quận Thủ Đức được hớt tóc đón tết tại Phiên chợ 0 đồng 2018 - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Có một phiên chợ đặc biệt sẽ diễn ra ngày 27-1 (22 tháng Chạp) tại Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM). Đây là phiên chợ đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân nghèo ngày tết.

Phiên chợ 0 đồng

Những ngày này, phòng công tác xã hội Bệnh viện quận Thủ Đức "ra quân" bán hạt điều Bình Phước để gây quỹ cho Phiên chợ 0 đồng sắp diễn ra. Vì được nhà cung ứng trợ giá, sản phẩm bán ra với giá thấp hơn giá thị trường, lợi nhuận thu được sẽ đưa vào quỹ từ thiện của bệnh viện nhằm hỗ trợ những bệnh nhân không có người thân điều trị tại bệnh viện, và mua thẻ bảo hiểm y tế trao tặng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết sắp tới.

Phiên chợ sẽ có các gian hàng bán bánh chưng, bánh tét, kẹo, mứt, dưa, trà... với giá 0 đồng. Mỗi bệnh nhân có thể "mua" 7 món hàng bày bán với giá 0 đồng, không phân biệt giá trị món hàng. Phiên chợ đặc biệt còn có những hoạt động gây quỹ để mua bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Châu - trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện quận Thủ Đức, đây là một hoạt động của bệnh viện nhằm mang lại những ngày xuân đủ đầy, vui vẻ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Phiên chợ 0 đồng lần đầu tiên ở đây được tổ chức hồi năm ngoái.

Phiên chợ 0 đồng ra đời sau khảo sát nhu cầu bệnh nhân. Phiên chợ nhận nhiều phản hồi tích cực. Bệnh viện quận Thủ Đức đã quyết định chọn Phiên chợ 0 đồng là chương trình thường niên, mỗi năm tổ chức hai lần: cận kề Tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch và cận kề Tết Nguyên đán.

Theo chị Châu, mỗi năm có khoảng 100 bệnh nhân ăn tết ở bệnh viện. Dự trù kinh phí cho phiên chợ từ 250 đến 300 triệu đồng. Số tiền này từ đóng góp của y bác sĩ, nhân viên bệnh viện và đóng góp từ xã hội.

Những sẻ chia quý giá

Ở Bệnh viện quận Thủ Đức tối 10-1, các bác sĩ nhận một bệnh nhân 50 tuổi ngất xỉu bên đường, không giấy tờ tùy thân, bị sốc nhiễm trùng, viêm mô tế bào và viêm cân cơ hoại tử nặng hai mông. Bệnh nhân đã được chuyển vào khoa hồi sức tích cực chống độc A để tiếp tục được chăm sóc đặc biệt.

Sau đó, bệnh nhân chỉ nhớ mình tên Dũng (sinh năm 1963), không nhớ người thân, quê quán. Bệnh nhân Dũng vì được điều trị ở khoa hồi sức tích cực chống độc nên viện phí khá cao. Ngày tết cận kề, bệnh viện đăng tin tìm người thân của ông Dũng. Bệnh viện cũng mong có thêm chi phí từ những tấm lòng chia sẻ, giúp đỡ bệnh nhân này.

Ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bác sĩ Nguyễn Thị Ánh Tuyết, phó giám đốc, cho biết nhiệm vụ quan trọng là cứu chữa bệnh nhân. Với trường hợp bệnh nhân nghèo, gia đình khó khăn thì phòng công tác xã hội sẽ tìm hiểu, sau đó đăng thông tin lên trang thông tin của bệnh viện hoặc có nhiều cách tìm các nguồn hỗ trợ từ nhà hảo tâm. 

Bệnh viện luôn có quỹ bệnh nhân nghèo do y bác sĩ, công nhân viên trong bệnh viện đóng góp. "Không chỉ đến Tết mà suốt năm qua, bệnh viện luôn duy trì hoạt động hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Cứ có trường hợp đặc biệt, sau khi tìm hiểu kỹ hoàn cảnh gia đình, chúng tôi sẽ có giải pháp giúp đỡ" - bác sĩ Tuyết nói.

Dịp Tết này, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đang "tăng tốc" hoạt động tìm nguồn quỹ bệnh viện để tặng quà, hỗ trợ, thăm hỏi người bệnh khó khăn để bệnh nhân đón tết vui và ấm áp hơn. Ngày thường, quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện vẫn làm cầu nối giữa những tấm lòng thơm thảo, nguồn đóng góp sẻ chia từ xã hội gửi đến bệnh nhân nghèo.

Nhiều bệnh viện tại TP.HCM đều thành lập quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Không chỉ quan tâm, chăm sóc về vật chất, đội ngũ bác sĩ luôn đồng hành, chia sẻ với những mất mát, đau thương, bệnh tật của bệnh nhân và người nhà.

Gây quỹ mua bảo hiểm y tế, xe lăn cho bệnh nhân

Để tổ chức phiên chợ nghĩa tình ngày tết năm nay, tập thể y bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức phải chuẩn bị từ vài tháng trước, từ việc lên kế hoạch đến kêu gọi nhà hảo tâm và chuẩn bị sự kiện...

"Năm nay, chương trình đã huy động 25 gian hàng, có thể tăng thêm. Chương trình còn có ý nghĩa đặc biệt hơn: có một gian hàng bán các mặt hàng để gây quỹ mua bảo hiểm y tế, xe lăn cho các bệnh nhân nghèo. Năm 2018 bệnh viện đã mua được 100 thẻ bảo hiểm y tế và 6 chiếc xe lăn (mỗi chiếc trị giá 1,6 triệu đồng) cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện" - chị Nguyễn Thị Mỹ Châu cho biết.

Trao 550 phần quà cho bà con nghèo ở Tây Nguyên Trao 550 phần quà cho bà con nghèo ở Tây Nguyên

TTO - Báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Đắk Nông và Công ty TNHH bột cá Thiên Quỳnh Long An trao 550 phần quà tết cho bà con nghèo huyện Krông Nô.

UYÊN TRINH - PHƯỚC TUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: bảo hiểm y tế