Phi Long cai máy thở, Phi Phụng đóng thành ngực - bụng

11/12/2013 05:00 GMT+7

TT - TS.BS Trương Quang Định, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), đã cho biết như vậy. Đây là cuộc phẫu thuật thứ hai của Phi Phụng sau khi được mổ tách rời ngày 26-11.

DxuXECHX.jpgPhóng to
Các bác sĩ phẫu thuật đóng thành lồng ngực cho bé Phi Phụng sáng 10-12 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng

Ca phẫu thuật kéo dài năm giờ ngày 10-12 có hai công đoạn quan trọng là thay máy tạo nhịp tim và khép thành ngực, bụng của Phi Phụng. Bác sĩ Nguyễn Minh Trí Viên (trưởng khoa điều trị ngoại AB, Viện Tim TP.HCM), phẫu thuật viên chính chịu trách nhiệm thay máy tạo nhịp tim, cho biết: “Để có khoảng trống ép tim vào, phải làm cho xoang màng tim rộng ra. Vì thế, chúng tôi đã lấy tuyến ức, mở màng phổi, hạ màng tim xuống để tim rớt hẳn vào trong lồng ngực”. TS.BS Mai Trọng Tường (trưởng khoa vi phẫu tạo hình Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM), phẫu thuật viên chính chịu trách nhiệm đóng thành ngực và bụng Phi Phụng, cũng cho hay êkip mổ dùng phương pháp vạt hai miếng da (mỗi miếng diện tích 5x10cm) ở ngực để trượt vào khoảng hở ở thành ngực, bụng rồi khâu lại. Tiếp đó, phủ lên vị trí vạt da ở ngực trái và phải của Phụng tấm vật liệu sinh học, giúp da được ghép (vạt tự do hai miếng da ở đùi bé) sẽ kết dính và sinh trưởng tốt.

TS.BS Trương Quang Định cho biết thêm tấm vật liệu sinh học đặc biệt này (giá khoảng 100 triệu đồng) được một tổ chức y tế Thụy Sĩ đang công tác tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 hỗ trợ.

------------------------------------

* Tin bài liên quan:

Phẫu thuật đóng thành ngực cho Phi Phụng thành côngHai bé song sinh được tách rời đều đang thở máy Mổ tách rời cặp song sinh dính nhau: Gần 12 giờ tìm điều kỳ diệu Đã tách rời cặp song sinh dính ngực “Không hối hận vì đã sinh con”Một bé đã được uống nước đườngPhi Phụng đã khóc, Phi Long nắm được tay mẹ

MINH MẪN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận