Thông tin dịch vụ

Phẫu thuật nội soi ở bệnh nhân nhiều bệnh lý đi kèm

30/11/2019 08:30 GMT+7

Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp vừa phẫu thuật cắt túi mật nội soi cho bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao trong gây mê và trong phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi ở bệnh nhân nhiều bệnh lý đi kèm - Ảnh 1.

Bệnh nhân phục hồi tốt, đang điều trị tại Khoa ngoại Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp

Bệnh nhân N.V.M, 53 tuổi (ngụ tại TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) nhập viện với triệu chứng đau bụng vùng bụng vùng hạ sườn phải, thỉnh thoảng có sốt và nôn ói, tự mua thuốc uống nhiều lần không hết.

Bệnh nhân cho biết, có đến khám ở nhiều nơi và được chẩn đoán bị sỏi túi mật, cho thuốc uống hết sốt, hết đau nhưng sau đó tái phát. Bệnh nhân có chỉ định mổ nhưng do tiền sử bị tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp độ 2, suy tim độ 3 và xuất huyết từng mảng vùng dưới da nên bệnh nhân chưa được các bệnh viện tiếp nhận mổ.

Bệnh nhân đau bụng ngày càng nhiều, nên đến Bệnh viện Tâm Trí Đồng Tháp khám và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Sau khi được các bác sĩ tại đây thăm khám và cho thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu, khám tiền mê và hội chẩn điều kiện phẫu thuật, bệnh nhân được chẩn đoán Viêm túi mật do sỏi/ tiểu đường tuýp 2/cao huyết áp độ 2 và suy tim độ 3; Xác định được nguy cơ biến chứng phẫu thuật và nguy cơ biến chứng gây mê, nên các bác sĩ đã chuẩn bị đầu đủ các phương án sẵn sàng ứng phó. Bệnh nhân được chỉ định gây mê nội khí quản và phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật, bằng kỹ thuật chuyên môn và năng lực của các bác sĩ BVĐK Tâm Trí Đồng Tháp, sau 45 phút phẫu thuật ca mổ đã thành công, không xảy ra biến chứng, bệnh nhân hồi phục tốt, dự kiến xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo nếu người bệnh bị sỏi túi mật nên đến khám tại bệnh viện với các bác sĩ ngoại khoa, để được tư vấn và xử trí sớm, nếu để kéo dài sỏi túi mật sẽ gây biến chứng nguy hiểm, ngay cả những bệnh nhân có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim…cũng cần phải được phẫu thuật sớm, mới tránh được biến chứng nặng nề. Nhiều người bệnh rất lo lắng khi túi mật của mình bị cắt bỏ, nên khi được bác sĩ tư vấn cắt túi mật trong điều trị sỏi túi mật thì rất lo lắng, và không yên tâm, nên cứ để sỏi trong túi mật, lâu ngày sẽ có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, tắt mật, đau bụng dữ dội…là những biến chứng rất nguy hiểm, sỏi túi mật trên người bệnh có bệnh mãn tính đi kèm thì biến chứng sẽ nặng nề hơn. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật để điều trị viêm hay sỏi túi mật là một phương pháp điều trị hiệu quả triệt để, và chúng ta có thể ăn uống sinh hoạt hoàn toàn bình thường khi không có túi mật.

BS.CKI Nguyễn Hữu Cầu - Trưởng khoa PT-GMHS - BV Tâm Trí Đồng Tháp

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận