Phẫu thuật khối u 80kg: khả năng thành công khá cao

28/06/2011 05:12 GMT+7

TT - Sau khi hội chẩn với ban lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sáng 27-6, bệnh viện kết luận trường hợp anh Nguyễn Duy Hải (ngụ khu phố 3, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) phải được phẫu thuật ít nhất ba lần.

Bệnh viện sẽ tiến hành làm các xét nghiệm tiền phẫu cần thiết như chụp X-quang toàn bộ khung chậu, hoặc chụp cắt lớp điện toán để đánh giá toàn bộ khung chậu vì khối u phát triển rất lớn làm xáo trộn cấu trúc xương chậu và tầng sinh môn...

Read this on Tuoitrenews.vn10 năm và 80kg

fLrf6lo2.jpgPhóng to

Anh Nguyễn Duy Hải được bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thăm khám tại nhà - Ảnh: Võ Trang

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Bùi Chí Viết - trưởng khoa ngoại 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - cho biết sau khám nghiệm thực tế, khối u 80kg của anh Hải có chiều dài khoảng 107cm tính từ phần lưng, chiều rộng khoảng 90cm và dày khoảng 20cm.

Bác sĩ Viết đoan chắc nếu phát hiện cái bướu cách đây sáu tháng thì hi vọng phẫu thuật thành công lên đến 100%. Khó khăn lớn nhất trong ca phẫu thuật là không có bàn mổ vừa kích thước với khối u quá cỡ này, và chỉ có thể lấy khoảng 80-90% khối lượng bướu. Tuy nhiên, ca phẫu thuật sắp tới có tỉ lệ thành công khá cao, lên đến 75%.

Trước đó, sáng 24-6, đoàn công tác của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM do bác sĩ giám đốc Lê Hoàng Minh dẫn đầu đã đến thăm khám cho anh Hải tại nhà riêng. Qua khám nghiệm lâm sàng, bác sĩ Bùi Chí Viết cho biết trên toàn thân anh Hải phát triển những đốm màu cà phê sữa và những u cục ở dưới da từ phần thắt lưng đến phần chi đã đoạn.

Bệnh lý có tính di truyền, gọi là bệnh đa bướu sợi thần kinh ngoại biên (von reckling hausen). Đây là loại bệnh hiếm gặp, có tỉ lệ 1/3.000.

Bác sĩ Lê Hoàng Minh cũng cho biết thời gian điều trị cho anh Hải có thể kéo dài nhiều tháng và khẳng định bệnh viện sẽ điều trị miễn phí cho anh Hải.

QUỲNH TRUNG - TRÚC QUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận