Phát trực tuyến công tác phục hồi tác phẩm

10/07/2019 10:37 GMT+7

TTO - Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Rijksmuseum (Hà Lan) đang phục hồi bức tranh nổi tiếng Night Watch của danh họa Rembrandt.

Phát trực tuyến công tác phục hồi tác phẩm - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình clip công đoạn chuẩn bị phục dựng tác phẩm Night Watch - Ảnh: BBC

Theo BBC, đây được xem là công tác phục hồi công phu nhất từ trước đến nay đối với tác phẩm, và đặc biệt hơn nữa khi bảo tàng cho phát trực tuyến các công đoạn phục hồi lên mạng Internet để công chúng cùng theo dõi.

Tác phẩm ra đời năm 1642, được đặt bên trong một phòng kính có thiết kế đặc biệt cho phép công chúng tiếp tục thưởng thức suốt giai đoạn phục hồi. 

Bức tranh này từng bị tấn công phá hoại hai lần, lần đầu bằng dao vào năm 1911 và tiếp theo bị xịt hóa chất vào năm 1990, may mắn là cả hai lần ấy chỉ gây thiệt hại nhỏ và dễ dàng khắc phục.

"Có hơn 2,5 triệu người đến tham quan và thưởng thức bức tranh này mỗi năm. Nó thuộc về người dân Hà Lan và thế giới. Vì thế, chúng tôi quyết định rằng công chúng được quyền biết những gì diễn ra với tác phẩm" - tổng giám đốc của bảo tàng Taco Dibbits phát biểu khởi động công tác phục hồi hôm 8-7.

Bảo tồn di sản cố đô Huế bằng công nghệ số Bảo tồn di sản cố đô Huế bằng công nghệ số

TTO - Lăng Tự Đức và Cung An Định bắt đầu được bảo tồn bằng kỹ thuật số. Tất cả dữ liệu và hình ảnh từ hai di tích này sẽ được chuyển thành mô hình 3D và sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) phục vụ cho mục đích du lịch, giáo dục, bảo tồn…

HOÀI CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận