11/05/2019 15:40 GMT+7

Phát triển mạnh du lịch biển đảo

LÊ ĐỨC VINH (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa)
LÊ ĐỨC VINH (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa)

Tối nay (11-5), tại Quảng trường 2-4 bên bờ biển Nha Trang xinh đẹp, UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp cùng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa.

Phát triển mạnh du lịch biển đảo - Ảnh 1.

Đảo Yến Hòn Nội - Ảnh: VĂN THÀNH CHÂU

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện kinh tế - văn hóa - xã hội quan trọng của Ngành Du lịch, có quy mô quốc tế và được tổ chức thường niên. Thông qua các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia, giá trị, vẻ đẹp, tiềm năng phát triển du lịch của các vùng miền nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ được giới thiệu, quảng bá đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn thể xã hội về việc bảo vệ, gìn giữ và phát huy những tinh hoa của văn hóa, đất nước và con người Việt Nam; là mục tiêu và động lực cho phát triển du lịch, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội; mở rộng tình đoàn kết, hữu nghị với bạn bè quốc tế.

Phát triển mạnh du lịch biển đảo - Ảnh 2.

LÊ ĐỨC VINH (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa)

Phát huy thương hiệu Nha Trang- Khánh Hòa

Là một tỉnh ven biển vùng Duyên hải Nam Trung bộ - Việt Nam, Khánh Hòa có ba vịnh lớn là vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong và vịnh Cam Ranh, trong đó, vịnh Nha Trang được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, với khí hậu ôn hòa gần như quanh năm, cùng với nhiều di tích lịch sử văn hóa, là điều kiện thuận lợi để Khánh Hòa phát triển mạnh du lịch biển đảo và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong tỉnh và sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, kinh tế xã hội của tỉnh luôn tăng trưởng. Năm 2018, Khánh Hòa đón hơn 6,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với năm 2017, trong đó, khách quốc tế đạt hơn 2,8 triệu lượt, tăng 37%. Doanh thu du lịch của tỉnh đạt hơn 22 ngàn tỉ đồng, tăng 27,75% so với năm 2017. Hạ tầng, cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe… ngày càng được cải thiện, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân và du khách. Thương hiệu Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa ngày càng có uy tín trong nước, khu vực và trên thế giới.

Phát triển mạnh du lịch biển đảo - Ảnh 3.

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Chương trình và kế hoạch triển khai, trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2020, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa thu hút được 8,5 triệu lượt khách, với 3,5 triệu lượt khách quốc tế, tổng doanh thu từ khách du lịch đạt trên 70 ngàn tỉ đồng, đồng thời xây dựng thành phố Nha Trang và Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh trở thành điểm đến du lịch chất lượng cao.

Thể hiện nét đặc trưng xứ trầm, biển yến

Năm 2019, Khánh Hòa vinh dự được Chính phủ và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn là địa phương chủ trì tổ chức chương trình Năm Du lịch quốc gia 2019 với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển", diễn ra từ ngày 31-12-2018 đến ngày 31-12-2019 với Lễ Công bố Năm Du lịch Quốc gia 2019 - Nha Trang - Khánh Hòa kết hợp với chương trình Chào đón Năm mới 2019 được tổ chức vào ngày 31-12-2018. Các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia gồm hơn 100 sự kiện với: 13 hoạt động do Bộ VH-TT-DL chủ trì tổ chức; 61 hoạt động do tỉnh Khánh Hòa tổ chức và 38 hoạt động hưởng ứng của 14 tỉnh, thành phố.

Chương trình khai mạc Festival Biển 2019

Chương trình sắp đặt không gian nghệ thuật và âm nhạc tương tác (thời lượng dự kiến: 90 phút), gồm hai phần: Phần nghi lễ và Chương trình nghệ thuật.

Trong chương trình nghệ thuật có hai chương: Khánh Hòa - tinh hoa hội tụ và Nha Trang - sắc màu của biển.

Chương I: Khánh Hòa - tinh hoa hội tụ

1- Biển hát tình ca: sáng tác mới của NS Hình Phước Liên

2- Hoạt cảnh múa Huyền thoại xứ Trầm Hương - Thánh Mẫu Thiên Y A Na

3- Rock: Hò Bá Trạo - Lý kéo chài

4- Ca khúc mới "Khánh Hòa - Quê mẹ yêu thương" dựa trên âm hưởng dân ca Bài chòi. Âm nhạc: Hình Phước Long

5- Ca khúc Mái đình làng Biển. Âm nhạc: Nguyễn Cường

6- Sức sống Trường Sa - Nơi đảo xa - Gần lắm Trường Sa

Chương II: Nha Trang- sắc màu của biển

1- Trình diễn bộ sưu tập Hải trình Paracel: (Trên nền các ca khúc: Biển hát chiều nay - Phố Biển. Âm nhạc: Hồng Đăng - Thanh Tùng)

Bộ sưu tập áo dài thời kỳ lập địa đến đầu thế kỷ XX: Mô tả con đường gốm sứ giao thương trên biển Đông (10 mẫu). Bộ sưu tập áo dài sắc màu đại dương: Mô tả sự hình thành các hải lưu và bản đồ hàng hải quốc tế trên Thái Bình Dương, đặc biệt là chủ quyền biển Đông của Việt Nam (10 mẫu)

2- Remix Liên khúc hát múa: Ru em bằng tiếng sóng - Biển hát lời anh ca - Bay qua Biển Đông

3- Vũ khúc samba: Về đây Nha Trang. Sáng tác mới: Hình Phước Liên

(Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1)

Với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển", Khánh Hòa muốn quảng bá thế mạnh về du lịch biển đảo của địa phương, nổi bật là vẻ đẹp của vịnh Nha Trang. Nhiều hoạt động xuyên suốt Năm Du lịch quốc gia 2019 mà điểm nhấn là Festival Biển Nha Trang 2019 đã thể hiện sự tự hào về biển đảo quê hương, ca ngợi sự giàu có của biển, thể hiện sức sống, hơi thở, nét đặc trưng của vùng đất xứ trầm, biển yến.

Tôi tin tưởng các hoạt động, sự kiện trong Chương trình Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa cùng với tuần lễ Festival Biển sẽ mang đến cho quý vị đại biểu, quý vị khách quý cùng du khách và bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm ấn tượng, sâu sắc và niềm vui, sự hài lòng khi đến với Nha Trang - Khánh Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên