Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Phát triển dự án bất động sản ở TP.HCM: Không để doanh nghiệp chịu thiệt

24/01/2019 09:13 GMT+7

TTO - Nếu dự án được cấp phép, doanh nghiệp bỏ tiền ra đầu tư mà phát hiện sai sót về thủ tục pháp lý, UBND TP sẽ xử lý sai sót của cán bộ, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Phát triển dự án bất động sản ở TP.HCM: Không để doanh nghiệp chịu thiệt - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Trung, chủ tịch HĐQT Công ty kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh, phát biểu tại buổi gặp mặt chiều 23-1 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Việc rà soát căn cứ pháp lý của các dự án là bình thường và cần thiết để chuẩn bị cho việc công khai minh bạch thông tin dự án cho người tiêu dùng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến (phó chủ tịch UBND TP.HCM)

Đó là khẳng định của ông Trần Vĩnh Tuyến - phó chủ tịch UBND TP.HCM - trong buổi làm việc với ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) ngày 23-1. Theo ông Tuyến, quan điểm của TP là bảo vệ quyền lợi của người dân, của doanh nghiệp, trừ trường hợp sai phạm của cán bộ với sự tiếp tay của doanh nghiệp gây thất thoát tài sản nhà nước.

Doanh nghiệp hoang mang vì thủ tục

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho biết theo phản ảnh của các hội viên, vẫn còn nhiều quy định, thủ tục về cấp phép đầu tư dự án bất động sản gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Thời gian gần đây, những quy định mới như tạm ngưng cấp phép dự án mới ở trung tâm, tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất một số dự án tại Q.Phú Nhuận gây hoang mang cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà, có thể gây khan hiếm nguồn cung dự án mới của TP trong những năm tới.

Tại buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp cho hay do vướng các thủ tục pháp lý mà nhiều dự án triển khai hàng chục năm vẫn chưa thể hoàn thành.

Ông Nguyễn Văn Đực - tổng giám đốc Công ty CP xây dựng địa ốc Xanh - cho hay dự án ở Q.8 không thể triển khai, bởi 125m2 đất dư ra khi phần lộ giới của dự án giảm từ 40m xuống 30m. Công ty đã nhiều lần xin đóng tiền sử dụng đất bổ sung mảnh đất này để làm công viên nhưng chưa được chấp thuận mà phải làm đúng theo thủ tục là định giá và đấu giá.

"Nếu làm đúng quy trình như vậy thì phải mất ít nhất 1 năm nữa, trong khi diện tích thêm này chỉ chiếm 3% trong số 5.000m2 của cả dự án. Hơn nữa, chúng tôi xin bổ sung tiền sử dụng mảnh đất này để làm công viên chứ không xây dựng" - ông Đực cho hay.

Còn ông Lê Hữu Nghĩa - giám đốc Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành - đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường TP và Cục Thuế TP thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với dự án nhà ở xã hội cho thuê - khu dân cư Lê Thành tại P.An Lạc, Q.Bình Tân vì dự án đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị giao nhà cho cư dân.

Ông Đinh Văn Mười - chủ tịch HĐQT Công ty Vietcomreal - cho biết nhà đầu tư nước ngoài rất e ngại tình trạng quy định pháp lý của Việt Nam thay đổi liên tục và khả năng hồi tố của chính sách. Nhiều dự án đầu tư đến giai đoạn chuẩn bị bàn giao nhà rồi mà vẫn bị tạm dừng khiến nhà đầu tư hoang mang.

Công khai tình trạng pháp lý của dự án

Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định những dự án nào cơ quan nhà nước cho phép rồi thì TP sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp đó. 

Doanh nghiệp nào đã được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bỏ tiền ra đầu tư rồi, nếu có sai sót thủ tục mà phần sai của cán bộ nhà nước thì không ảnh hưởng quyền lợi doanh nghiệp, ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Trừ trường hợp sai sót thất thoát đất công, tài sản của Nhà nước có sự tiếp tay của doanh nghiệp thì sẽ xử lý theo pháp luật.

Vì vậy ông Tuyến lưu ý các doanh nghiệp khi bắt đầu dự án cần làm chặt chẽ, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đồng thời, ông Tuyến cũng cho rằng bên cạnh việc bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính, TP sẽ nhận diện và xử lý các doanh nghiệp không lành mạnh trong lĩnh vực bất động sản vào thời gian tới.

Ông Trần Vĩnh Tuyến nhắc lại thông tin về 7 dự án tại Q.Phú Nhuận được dư luận quan tâm vừa qua và cho rằng việc các cơ quan nhà nước rà soát tính pháp lý của dự án là bình thường. UBND TP cũng chưa chỉ đạo về tạm dừng cấp chủ quyền tại các dự án này, nhưng một số thông tin chưa rõ đã làm người mua nhà cũng như các chủ dự án hoang mang.

Theo ông Tuyến, từ thực tế hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản thời gian qua, cần nhận diện các doanh nghiệp hoạt động không lành mạnh, như bán nhà cho dân rồi mà dự án vẫn cầm cố thế chấp trong ngân hàng, dự án quảng cáo chất lượng cao mà giao nhà chất lượng kém cho người mua...

"Từ năm 2019, TP sẽ công khai minh bạch tình trạng pháp lý của dự án để người dân tiếp cận và tìm hiểu thông tin trước khi mua nhà, không mập mờ như trước đây. Việc công khai tình trạng pháp lý của dự án nhằm tránh tình trạng những dự án dù chưa có gì đã rao bán lấy tiền của dân. UBND TP đã giao Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Kế hoạch - đầu tư và Sở Xây dựng phối hợp công khai thông tin" - ông Tuyến cho biết.

Chiếm dụng phí bảo trì chung cư: giao công an điều tra, khởi tố Chiếm dụng phí bảo trì chung cư: giao công an điều tra, khởi tố

TTO – UBND TP.HCM giao Công an TP chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm với các chủ thể chiếm dụng phí bảo trì chung cư.

TRẦN MẠNH - PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận