Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Phát triển các ngân hàng gắn liền với việc đưa TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế

31/08/2020 16:08 GMT+7

TTO - Đây là một trong các yêu cầu được chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu tại đại hội đại biểu lần thứ VII Đảng bộ Khối Ngân hàng TP.HCM, nhiệm kỳ 2020 - 2025, sáng 31-8.

Phát triển các ngân hàng gắn liền với việc đưa TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại đại hội - Ảnh: Website Thành ủy TP.HCM

Sáng 31-8, đại hội đại biểu lần thứ VII Đảng bộ Khối Ngân hàng TP.HCM, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khai mạc phiên chính thức.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng và biểu dương những kết quả Đảng bộ khối Ngân hàng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ông Phong cho biết trong thời gian tới, TP tập trung phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên nền tảng dịch vụ và đổi mới sáng tạo, cũng như đề xuất trung ương chủ trương phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, TP sẽ phấn đấu là địa phương đi đầu trong cả nước về xây dựng ngân hàng 4.0, nhằm thiết lập vai trò dẫn dắt của ngân hàng 4.0 đối với hoạt động của các ngân hàng trên địa bàn TP.

Do đó, theo ông Phong, Đảng bộ Khối Ngân hàng cần phân tích và dự báo rõ những cơ hội và thách thức hiện nay của ngành ngân hàng để hoạch định các mục tiêu, giải pháp phát triển phù hợp gắn với định hướng phát triển trong dài hạn của TP thời gian tới.

Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sử dụng ngân hàng điện tử sẽ là một xu hướng tất yếu, ông phong yêu cầu Đảng bộ khối Ngân hàng phải tập trung tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2020-2025 và đổi mới hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng hoạt động của các ngân hàng.

Đồng thời, đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện Đề án không dùng tiền mặt, tăng cường kiểm soát nợ xấu, chống đô la hóa nền kinh tế, đảm bảo an ninh tiền tệ và phòng chống tội phạm ngân hàng.

Đặc biệt, cần chủ động nghiên cứu và xây dựng chiến lược phát triển các ngân hàng trong 10 năm tới gắn với định hướng phát triển TP.HCM trở thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, tận dụng tốt cơ hội này để ngành ngân hàng vươn ra biển lớn, góp phần đưa những sản phẩm "made in Viet Nam" có mặt nhiều hơn trong hoạt động thương mại quốc tế.

Ngoài ra, Đảng bộ khối Ngân hàng cần tập trung lãnh đạo tạo điều kiện hỗ trợ các DN đang tạm ngưng hoạt động bằng các giải pháp như: cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ. Phối hợp triển khai các gói hỗ trợ DN bị tác động bởi dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ, không để DN từ đang tạm ngưng hoạt động trở thành giải thể do thiếu vốn.

Tăng cường hỗ trợ người dân và DN tiếp cận các dịch vụ tài chính đa dạng phù hợp với nhu cầu, đặc biệt thông qua việc thúc đẩy tài chính vi mô nhằm giảm những vấn đề liên quan đến việc sử dụng tín dụng đen; rà soát và cắt giảm bớt các loại phí để hỗ trợ cho người dân và DN, nhất là giao dịch ngoài hệ thống ngân hàng.

Phối hợp xử lý tài sản thất thoát là trọng tâm của ngành ngân hàng Phối hợp xử lý tài sản thất thoát là trọng tâm của ngành ngân hàng

TTO - Ngân hàng Nhà nước cần xác định việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát là một trong những yêu cầu phải xử lý của các vụ án hình sự nhằm khắc phục các thiệt hại.

T.LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận