Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Phát sóng Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời

19/06/2015 08:54 GMT+7

TT - Bộ phim tài liệu Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời (5 tập) sẽ lên sóng HTV9 vào 21g các ngày 20, 21, 22 và 23-6 (phát sóng hai tập).

Đoàn làm phim ghi hình cuộn tranh về châu ấn thuyền dài 11m đề cập quá trình giao thương của Việt Nam và Nhật BảnẢnh: PHẠM XUÂN NGHỊ
Đoàn làm phim ghi hình cuộn tranh về châu ấn thuyền dài 11m đề cập quá trình giao thương của Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh: Phạm Xuân Nghị

“Thực hiện bộ phim này, chúng tôi muốn gửi gắm rằng nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có đủ chứng cứ xác thực để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc...” - ông Nguyễn Quý Hòa, tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM (HTV), chia sẻ như thế trong buổi ra mắt bộ phim tài liệu Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời vào chiều 18-6 tại HTV.

Bộ phim được HTV quay tại chín quốc gia và hoàn tất trong ba năm. Bên cạnh nhiều tư liệu quý, phim tập hợp rất nhiều ý kiến thuyết phục của những nhà nghiên cứu lịch sử, nhà nghiên cứu về luật quốc tế và nhà nghiên cứu Biển Đông của Việt Nam và thế giới chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

NSƯT Lâm Thành Quý - đạo diễn và biên kịch bộ phim - kể:

“Điều may mắn là đi đến đâu chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ tận tình. Đoàn phim đến Vatican đúng dịp Giáo hoàng Francis đệ nhất tiếp kiến giáo dân của mình trên quảng trường Saint Peter nên chúng tôi không tiếp cận được kho tư liệu của thư viện ở Vatican.

Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của những người bạn Ý, chúng tôi cũng đã có được những tư liệu quan trọng do người phương Tây xuất bản trong các thế kỷ 16 - 19 lưu giữ nơi đây. Những thư tịch cổ đã thể hiện khách quan và khoa học về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và nhiều vùng biển đảo khác trong Biển Đông.

Một kỷ niệm đáng nhớ khác là trong lúc trao đổi tìm tư liệu, chúng tôi có một thông tin quý đó là tu viện nhỏ Santa Maria al Monte ở thành phố Torino đang lưu giữ cuốn sách Compendio di geografia universal (Tóm lược địa lý thế giới) của nhà địa lý học nổi tiếng người Ý Andriano Balbi.

Cuốn sách được viết bằng tiếng Ý, xuất bản lần đầu năm 1824 và được tái bản nhiều lần bằng tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức... Đây là những tư liệu rất quý, lần đầu công bố...”.

Ông Lý Quang Trung - giám đốc Hãng phim TFS, người tham gia thực hiện bộ phim - cho biết thêm:

“Điểm mới của Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời là phim có kết mở. Không phải làm xong năm tập phim là chúng ta đã kết thúc trách nhiệm của mình. Việc chứng minh chủ quyền biển đảo sẽ được tiếp tục và các thế hệ trẻ sẽ tiếp nối cuộc tìm kiếm những chứng cứ mới xác thực. Bộ phim có thể sẽ có tập 6, 7 và nhiều hơn nữa...”.

Năm tập của bộ phim Biển đảo Việt Nam - nguồn cội tự bao đời sau khi phát sóng trên HTV9 sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình khác và đến với trường học.

Không dừng lại ở đó, ông Nguyễn Quý Hòa cho biết hiện HTV đã thực hiện xong phụ đề tiếng Anh và đang thực hiện phụ đề một số tiếng nước khác. Phim sẽ đến với khán giả kiều bào và người nước ngoài thông qua Internet và một số kênh khác...

Tại họp báo, ông Trần Thắng - chủ tịch Viện Văn hóa và giáo dục Việt Nam tại Mỹ - cho biết viện đã lên kế hoạch đưa phim đến với sinh viên các trường đại học Hoa Kỳ.

Những kế hoạch dài hơi đang và sẽ thực hiện để bộ phim đến với nhiều đối tượng khán giả, lan tỏa một khẳng định bất di bất dịch: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận