Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù

17/06/2019 07:30 GMT+7

TTO - Căn cứ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga 3 năm 6 tháng tù về tội 'vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ'.

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga rơi nước mắt khi tòa tuyên án - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng nay 17-6, TAND quận Bình Thạnh mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Nga (46 tuổi, ngụ quận 12) về tội 'vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ'.

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận. Từ 7h sáng, nhiều phóng viên đã có mặt tại trụ sở TAND quận Bình Thạnh để đăng ký tham dự.

Bị cáo Nga là người lái xe BMW tông hàng loạt xe máy ở ngã tư Hàng Xanh hồi tháng 10-2018.

Tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Nga - Video: ĐAN THUẦN

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Nga bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ", theo các điểm a, b, e khoản 2 điều 260 Bộ luật hình sự.

Theo đó, bị cáo Nga điều khiển xe không có giấy phép lái xe, lái xe trong tình trạng sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định; gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 2 người trở lên mà tỉ lệ tổn hại của những người này từ 122-200%. 

Bị cáo Nga được đưa tới tòa sáng 17-6 - Video: NGỌC PHƯỢNG

Gây tai nạn khi chưa có bằng lái xe

Tại tòa, trả lời bằng giọng nhỏ nhẹ, bị cáo Nga cho biết hôm xảy ra tai nạn, bị cáo vừa đi sinh nhật bố nuôi về. Xe BMW biển số 51F-279.10 là xe của công ty, có tài xế riêng nhưng hôm xảy ra tai nạn, tài xế bận nên bị cáo tự lái dù không có giấy phép.

Khi lái xe, do đi giày cao gót nên gót giày vướng vào chân ga thay vì đạp chân thắng. Bị cáo Nga cũng thừa nhận đã uống rượu tại buổi tiệc trước khi lái xe.

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga rơm rớm nước mắt khi trả lời câu hỏi tại phiên tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Vị chủ tọa giải thích: Theo luật, pháp luật cấm uống rượu bia trước khi lái xe kèm các chế tài rất nặng. Do đó, không thể nói như bị cáo là "uống rượu nên không bình tĩnh được". 

Bị cáo Nga thừa nhận việc không có giấy phép lái xe mà điều khiển xe là sai và cho biết trước lúc xảy ra tai nạn, bị cáo vẫn đang học để xin giấy phép lái xe.

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 5.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga tại tòa sáng 17-6 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tất cả các bị hại đều có đơn bãi nại cho bị cáo

Đứng trước tòa, bị cáo Nga cho biết "không biết gia đình đã thay bị cáo bồi thường bao nhiêu". Vị chủ tọa công bố gia đình bị cáo Nga đã bồi thường cho gia đình anh Hồ Hữu Định và chị Nguyễn Thị Kim Phụng (đã tử vong) 1 tỉ đồng, bồi thường cho gia đình anh Tài 800 triệu đồng. Tất cả các bị hại đều có đơn bãi nại cho bị cáo.

Vị chủ tọa cho biết mặc dù gia đình bị cáo đã bồi thường và có đơn xin bãi nại, tuy nhiên bị cáo vẫn sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc của pháp luật. 

Vị chủ tọa cũng giải thích rằng vụ án tai nạn đã gây ra hậu quả rất lớn, vì vậy sau này bị cáo nên thăm hỏi, động viên các gia đình bị hại.

Đáp lại, bị cáo Nga cho biết sau vụ tai nạn, bị cáo gọi điện nhưng gia đình các bị hại không nghe máy. Bị cáo Nga cũng quay xuống dưới khóc nức nở và xin lỗi gia đình các bị hại: "Vì bị cáo cũng có con nên bị cáo hiểu được những mất mát này".

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 6.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga thừa nhận mình sai khi lái xe sau khi uống rượu và không có giấy phép - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo lời bà Nga, bị cáo có hai 2 con nhỏ, chồng 80 tuổi. Gia đình đã vay mượn một số tiền lớn để bồi thường cho các nạn nhân.

Vị hội thẩm chất vấn: Sau khi tai nạn xảy ra, clip vụ tai nạn ghi lại hình ảnh bị cáo ngồi trong xe, phía dưới là nạn nhân nằm la liệt. Trong lúc đó, bị cáo với dáng vẻ say xỉn liên tục gọi điện thoại nói "có quen biết và sẽ lo được hết...". Câu nói đó khiến dư luận rất bức xúc. Hôm nay bị cáo nói rõ xem bị cáo nói như vậy là sao?

Vừa trả lời vừa khóc nức nở, bị cáo Nga lý giải bị cáo là nông dân, không quen biết ai ở Sài Gòn. Ý bị cáo nói câu đó chỉ là để mọi người hiểu là bị cáo sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật và trách nhiệm trước nạn nhân. Bị cáo không bao giờ nghĩ sẽ dùng tiền để giải quyết mọi việc.

Viện kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nga 36 đến 42 tháng tù

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 7.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga trả lời câu hỏi của thẩm phán chủ tọa phiên tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị tòa xử phạt bị cáo Nga từ 36 đến 42 tháng tù.

Đề nghị này là mức án thấp nhất trong khung hình phạt bị cáo Nga bị truy tố.

Theo đại diện VKS, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, đang có con nhỏ, đã bồi thường, gia đình bị hại bãi nại...

Bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư cho rằng bị cáo có trình độ học vấn không cao, gia đình khó khăn, chồng là người nước ngoài đang mắc bệnh ung thư, con bị tự kỷ...

"Khi vụ án xảy ra, nhiều người cho rằng bị cáo là người có tiền, sẽ lo được tất cả. Tuy nhiên thực sự không phải vậy. Trước khi vụ tai nạn xảy ra, bị cáo đã vay ngân hàng hơn 13 tỉ đồng, sau đó còn vay thêm để bồi thường cho gia đình bị hại. Các ngân hàng rất lo vì nếu bị cáo đi tù thì sẽ không ai trả nợ" - luật sư bào chữa của bị cáo Nga cho biết.

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 8.

Luật sư Lê Thị Hoài Giang bào chữa cho bị cáo Nga - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong phần bảo vệ cho bị hại, luật sư Lê Thanh Sơn chủ yếu xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Lý do vì bị cáo đã bồi thường đầy đủ, ngoài lo nuôi chồng con, gia đình thì bị cáo còn nuôi 70 nhân viên...

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nga đã xin tòa cho bị cáo được hưởng án treo.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Nga đã gửi lời xin lỗi gia đình bị hại, xin lỗi những người thân của bị cáo. Bị cáo cho biết sau khi ra tù sẽ đến tận nhà xin lỗi từng bị hại. 

Bị cáo Nga cũng khuyên mọi người khi lái xe không nên uống rượu bia và không mang giày cao gót và xin HĐXX cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất.

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Văn Minh - bố nạn nhân Nguyễn Thị Kim Phụng, tại phiên tòa - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù

Theo HXĐXX, vụ tai nạn giao thông do bị cáo Nguyễn Thị Nga gây ra làm chết một người và làm bị thương nhiều người. Hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhiều người, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình nạn  nhân.

Tuy nhiên, xét bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, đã khắc phục hậu quả, được nạn nhân bãi nại…

Căn cứ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nga 3 năm 6 tháng tù về tội "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Chiếc xe BMW gây tai nạn là của Công ty TNHH Tân Nhật Thái (do bị cáo Nga làm giám đốc) chủ sở hữu, vì vậy tòa tuyên trả lại xe cho công ty này do bị cáo đã bồi thường cho các bị hại. Tại tòa, nạn nhân không yêu cầu bồi thường thêm nên HĐXX không xem xét.

Phạt nữ tài xế BMW tông hàng loạt xe máy ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù - Ảnh 10.

Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh tư liệu


Theo cáo trạng, khoảng 23h ngày 21-10-2018, sau khi dự một buổi tiệc, bà Nga lái ôtô biển số 51F-279.10 chạy trên đường Điện Biên Phủ.

Khi đến vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) thì xe của bà Nga đụng vào xe máy do anh Hồ Hữu Định điều khiển chở theo vợ là chị Nguyễn Thị Kim Phụng.

Tiếp đó, xe bà Nga tông vào 4 xe máy do anh Nguyễn Trần Ngọc Giàu, Ngô Chí Bảo chở theo em trai là Ngô Hoàng Phúc, Phan Huy Bình, Cao Tấn Tài điều khiển đang dừng chờ đèn đỏ.

Sau đó, xe của bà Nga tiếp tục lao vào vòng xoay và đụng vào xe taxi Vinasun do anh Đoàn Anh Tuấn điều khiển.

Tai nạn làm chị Nguyễn Thị Kim Phụng chết tại chỗ, anh Bảo, anh Phúc và anh Giàu bị thương nhẹ và đi cấp cứu, xuất viện trong ngày; anh Phan Huy Bình bị gãy xương đùi, anh Hồ Hữu Định bị chấn thương sọ não và tháo khớp ngón chân, anh Cao Tấn Tài bị chấn thương sọ não.

Mặc dù bị tai nạn thương tâm nhưng 5 bị hại trong vụ án đã từ chối giám định thương tật.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Nga khai tối 21-10-2018 sau khi làm việc xong, Nga trực tiếp điều khiển ôtô về nhà. Khi đến ngã tư Hàng Xanh thì thì bị cáo thấy đèn đỏ nên thắng xe dừng lại.

Tuy nhiên do chuyển qua chân phanh thì mặt đế giày cao gót vướng vào chân ga làm tăng ga nên đụng vào các xe máy đang chờ đèn đỏ trên đường.

Sau vụ tai nạn, ngày 24-10-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Nga để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Sau một thời gian bị tạm giam để phục vụ điều tra, bị cáo Nga được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên trước khi phiên tòa diễn ra, tòa án đã có lệnh bắt tạm giam bị cáo Nguyễn Thị Nga.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận