Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Phạt người tung tin dịch tả heo ở Đắk Nông 10 triệu

27/03/2019 18:39 GMT+7

TTO - Chủ trang Facebook tung tin có ổ dịch tả heo châu Phi 800 con bị chết ở huyện Đắk Mil (Đắk Nông) là để 'cảnh báo người dân'. Sau khi biết đó là 'tin vịt', người này đã xóa dòng trạng thái và xin lỗi.

Phạt người tung tin dịch tả heo ở Đắk Nông 10 triệu - Ảnh 1.

Dòng trạng thái trên Facebook bị xử phạt - Ảnh: TR.TÂN

Chiều 27-3, ông Quách Công Ban, chánh thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Nông, đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với bà Trần Thị Thu H. (28 tuổi, trú tại thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) về việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Trước đó, ngày 24-3, bà H. là chủ trang Facebook "Trần Thu H." đã đăng tải dòng dòng trạng thái với nội dung: "Cảnh báo Gia Nghĩa mình khi mua thịt lợn. Người quen làm bên kiểm dịch mới bắt ổ dịch ở Đắk Mil hơn 800 con chôn rồi, mà bọn gian thương đào lên mổ xẻ để bán.

Không phải cầm miếng thịt tươi trên tay là an toàn đâu, hãy hết sức cẩn trọng trong mùa dịch này. Rất thông cảm cho nhà nuôi lợn sạch, nhưng đã ra tới chợ chẳng ai dám chắc miếng nào là của con lợn khỏe".

Phạt người tung tin dịch tả heo ở Đắk Nông 10 triệu - Ảnh 2.

Tấm hình bà H. đăng trên Facebook cùng với dòng trạng thái gây hoang mang

Cơ quan chức năng địa phương xác định đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật làm ảnh hướng đến ngành chăn nuôi heo ở tỉnh Đắk Nông. Sau khi xác minh chủ nhân trang Facebook này, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Đắk Nông đã ra quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với bà H. 10 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thu H. cho biết thấy thông tin này trên Zalo từ tài khoản "Khanh Nguyen" nên chia sẻ về Facebook. Sau khi đăng tải, bà liên lạc lại với "Khanh Nguyen", nhưng tài khoản này đã khóa. Nhận thấy thông tin trên là sai sự thật nên bà đã gỡ bài và đăng thông tin đính chính, cũng như lời xin lỗi mọi người.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk Mil khẳng định đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Đắk Mil chưa phát hiện về dịch tả heo châu Phi.

"Việc chủ tài khoản trang Facebook Trần Thu H. đăng thông tin sai sự thật kèm hình ảnh đàn lợn chết, dễ gây hiểu nhầm và ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của địa phương. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan công an và các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ vấn đề này và xử lý nghiêm theo quy định", lãnh đạo này cho biết.

Tơi tả vì tin giả về dịch tả heo châu Phi Tơi tả vì tin giả về dịch tả heo châu Phi

TTO - Ngày 27-3, TTXVN đưa tin Sở Thông tin và truyền thông Đắk Nông đã quyết định xử phạt với facebooker đăng thông tin sai sự thật về việc hơn 800 con heo bị dịch bệnh được xử lý, chôn lấp, nhưng đã được đào lên để mổ thịt đem bán.

TRUNG TÂN - VIỆT HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận