01/09/2022 16:01 GMT+7

Phát hiện xe container đổ trộm hàng chục tấn rác thải y tế

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Ngày 1-9, UBND xã Kiến Thành, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết vừa phát hiện một bãi rác thải y tế nguy hại do các xe container đổ trộm hàng chục tấn.

Phát hiện xe container đổ trộm hàng chục tấn rác thải y tế - Ảnh 1.

Khu vực đổ rác thải y tế rộng khoảng 400m2 thuộc phần đất của một hộ dân trên địa bàn xã Kiến Thành - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ghi nhận tại hiện trường, bãi chất thải có mùi ni lông, mùi khét và hôi thối. Trên bề mặt rác thải là các dụng cụ làm từ nhựa, bao bì, vải, quần áo cũ, kim tiêm, ống truyền nước, tấm chụp phim, thùng nhựa...

Theo UBND xã Kiến Thành, nhận được tin báo từ ban tự quản thôn 9 phát hiện có một xe container kéo theo rơ mooc bên trong chứa chất thải rắn màu đen đến xả thải và chôn lấp chất thải tại một thửa đất trống tọa lạc ở thôn 9. 

Khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì chủ xe đã bỏ đi.

Theo UBND xã Kiến Thành, khu vực đổ rác thải đi theo đường cũ vào cơ sở cai nghiện số 1. Đây là khu vực thưa thớt dân cư khi một bên là rừng, một bên là đất canh tác của người dân. Tuy nhiên, hiện có ít người dân canh tác thường xuyên tại đây.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, tháng 8-2022, một người tự giới thiệu tên Nghĩa ở TP.HCM, gọi điện cho ông Nguyễn Đức Thúy (trú thôn 2, xã Kiến Thành) yêu cầu thuê một máy cuốc cùng một tài xế máy cuốc của ông Thúy để san lấp mặt bằng, chôn phân vi sinh, lấp hố để ủ phân. 

Nghĩa cũng cử Nguyễn Như Hoàng (trú TP Thủ Đức, TP.HCM) phụ trách việc chôn lấp.

Do máy múc hỏng, ông Thúy thuê một chủ xe múc khác trên địa bàn để chôn lấp. Trong lúc san lấp chất thải thì bị người dân và cơ quan chức năng phát hiện.

Cơ quan điều tra xác định, từ ngày 19-8 đến sáng 23-8, Nguyễn Như Hoàng đã chỉ đạo người lái máy cuốc múc và chôn lấp hơn 70 tấn chất thải rắn được chở trên năm chuyến xe đầu kéo. Diện tích chôn lấp chất thải rắn khoảng 400m2.

Phát hiện xe container đổ trộm hàng chục tấn rác thải y tế - Ảnh 2.

Chiếc xe múc phát hiện tại hiện trường - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Hiện nay, Nguyễn Như Hoàng đã bỏ đi trong khi người tên Nghĩa chưa rõ nhân thân. Chủ đất bị đổ chất thải y tế được xác định là ông Đặng Hoàng Lam hiện chưa mời tới làm việc được vì không thường xuyên có mặt tại địa phương.

Ông Trần Quang Hào, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, khẳng định hiện trên địa bàn huyện Đắk R’lấp, các cơ sở y tế tư nhân và trung tâm y tế huyện đều đã có quy trình xử lý rác thải được quản lý, kiểm tra nghiêm ngặt. Tại trung tâm y tế huyện đang có hai lò xử lý rác thải gồm một lò hơi và một lò đốt.

Ông Hào cũng cho biết đang tiến hành rà soát các cơ sở y tế trên toàn tỉnh về quy trình xử lý rác thải y tế. 

"Rác thải y tế đổ ra môi trường như vậy là rất nguy hại. Không thể xử lý rác thải y tế như vậy", ông Hào nói.

Khó giám sát xử lý rác thải y tế từ dịch COVID-19, lo Khó giám sát xử lý rác thải y tế từ dịch COVID-19, lo 'trộn chung với rác sinh hoạt'

TTO - Lượng rác thải y tế phát sinh từ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao gây áp lực cho lực lượng thu gom, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát quy định để làm tốt hơn công tác này, đặc biệt khi dịch có thể bùng phát mạnh.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên