29/07/2022 14:45 GMT+7

Phát hiện vi khuẩn gây bệnh Whitmore trong mẫu đất và nước tại Mỹ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

CDC đã đưa ra khuyến cáo đối với các cơ sở y tế sau khi lần đầu tiên phát hiện vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore trong mẫu đất và nước ở Mỹ.

Phát hiện vi khuẩn gây bệnh Whitmore trong mẫu đất và nước tại Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh hiển vi điện tử của vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Ảnh: npr.org

Ngày 27/7, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra khuyến cáo đối với các cơ sở y tế sau khi lần đầu tiên phát hiện vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore trong mẫu đất và nước ở Mỹ.

Cụ thể, vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (B.pseudomallei) đã được phát hiện trong mẫu đất và vũng nước ở vùng Bờ Vịnh, miền Nam Mississippi, khi giới chức y tế tiến hành điều tra 2 trường hợp mắc bệnh Whitmore tại khu vực này. Hai bệnh nhân này không liên quan đến nhau, sống ở khu vực gần nhau và mắc bệnh cách nhau 2 năm, vào năm 2020 và năm 2022. Điều này khiến giới chức y tế tiến hành kiểm tra các vật dụng trong nhà và môi trường quanh nhà của họ.

Bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn B.pseudomallei gây ra. Vi khuẩn B. pseudomallei sống trong đất, nước và xâm nhập cơ thể người chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm khuẩn B.pseudomallei. Bệnh này gây ra những triệu chứng không điển hình như sốt, đau mỏi cơ và đau đầu nhưng cũng có thể gây viêm phổi, áp xe và nhiễm trùng máu. Hầu hết người khỏe mạnh khi tiếp xúc với vi khuẩn B.pseudomallei không phát triển bệnh Whitmore, song tỉ lệ tử vong ở những người mắc bệnh này trên toàn cầu là từ 10-50%.

Mỗi năm, Mỹ ghi nhận trung bình 12 ca mắc bệnh Whitmore, hầu hết là các trường hợp du lịch đến các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi vi khuẩn gây bệnh này được cho là đặc hữu.

CDC khuyến cáo những người sống ở miền Nam Mississippi có các bệnh lý nền như béo phì, thận mãn tính, viêm phổi hay lạm dụng rượu, nên có các biện pháp đề phòng mắc bệnh Whitmore như tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, đi ủng và găng tay, che chắn vết thương hở khi làm vườn.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên