08/01/2023 12:07 GMT+7

Phát hiện tuyến vận chuyển ma túy mới

Cục Hải quan TP.HCM cho biết trong năm 2022, phát hiện tuyến vận chuyển ma túy mới, đó là cần sa xuất đi Nhật và ma túy đá nhập khẩu từ Mỹ với số lượng lớn.

Phát hiện tuyến vận chuyển ma túy mới - Ảnh 1.

Ma túy được thu giữ trong một vụ án năm 2022 - Ảnh: H.K.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết trong năm 2022, trong quá trình kiểm soát, phòng chống ma túy, nơi này phát hiện nhiều loại ma túy mới là hợp chất MTTH dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam, đóng thành gói nước nho (Crispy Fruit), trọng lượng 7g/gói, giấu giữa các lọ kem dưỡng da để xuất ra nước ngoài. 

Đồng thời, cũng phát hiện tuyến vận chuyển ma túy mới, đó là cần sa xuất đi Nhật và ma túy đá nhập khẩu từ Mỹ với số lượng lớn. 

Việc phát hiện những loại ma túy mới cũng là thách thức, khó khăn cho bộ phận nghiệp vụ. Vì hiện nay cơ quan này vẫn chưa được cấp phát thuốc thử cho một số loại ma túy tổng hợp mới phục vụ công tác huấn luyện chó nghiệp vụ. 

Mẫu vật (nguồn hơi ma túy) sử dụng để huấn luyện chó nghiệp vụ chưa sát với thực tế nên hiệu quả tác nghiệp chưa cao. Trong khi đó thuốc thử nhanh ma túy hết hạn sử dụng nhưng chưa được cấp kịp thời.

Ngoài ra, cục cũng bắt giữ, phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép cần sa từ Mỹ, Canada và ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) với quy mô, số lượng lớn từ một số quốc gia châu Âu dưới nhiều hình thức.

Các loại hàng cấm này vào Việt Nam tiêu thụ chủ yếu dạng quà biếu phi mậu dịch cá nhân thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh.

Số ma túy này được cất giấu tại các kho ở các quận, huyện ngoại thành, sau đó ngụy trang trong các loại hàng hóa và sử dụng các công ty do các đối tượng thành lập xuất đi Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Úc, Hong Kong, UAE. 

Để tránh sự kiểm soát trọng điểm của hải quan, các đối tượng sử dụng thủ đoạn xuất hàng có che giấu ma túy sang các nước khác trước khi đến Úc.

Năm 2022, số vụ bắt ma túy lẫn số lượng thu giữ đều tăng mạnh so với năm trước với 78 vụ, thu giữ gần 180kg ma túy và tiền chất các loại, phạt tăng thu ngân sách nhà nước 50 tỉ đồng. 

"Một vấn đề khác là quan điểm về phòng, chống ma túy ở một số nước có xu hướng nới lỏng, hợp pháp hóa việc sử dụng ma túy (nhất là cần sa) gây khó khăn cho công tác xử lý của hải quan", đại diện Cục Hải quan TP cho biết. 

Tại hội nghị Tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu 2022 mới đây, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM - cho biết trong năm 2022, số thu nộp ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu của cục đạt 143,035 tỉ đồng, đạt 122,78% dự toán pháp lệnh, đạt 119,69% chỉ tiêu phấn đấu lần 1 và đạt 103,65% chỉ tiêu phấn đấu lần 2 sau điều chỉnh.

Đây là kết quả kỷ lục chưa có tiền lệ mà Cục Hải quan TP đạt được khi hoàn thành nhiệm vụ ngân sách trước 2 tháng.

Công an Hà Nội phát hiện gần một tạ ma túy gửi từ Đức về Việt NamCông an Hà Nội phát hiện gần một tạ ma túy gửi từ Đức về Việt Nam

Lực lượng chức năng phát hiện 98kg ma túy tổng hợp được cất giấu trong các kiện hàng được gửi từ Đức về Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên