​Phát hiện thêm nhiều tác dụng của vitamin D

09/12/2016 17:00 GMT+7

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Hồ sơ Y học Nội khoa của Mỹ cho biết vitamin D có nhiều tác dụng tích cực hơn những gì chúng ta đã biết.

Ngoài các tác dụng như tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư và bệnh tim mạch, loại vitamin này còn được chứng minh có tác dụng chống sốt và cảm cúm. 

Bác sĩ Adit Ginde thuộc Đại học Colorado (Mỹ) cùng 2 đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu về vai trò của vitamin D đối với các bệnh nhân bị cảm cúm và sốt. 

Họ tiến hành xét nghiệm mẫu máu từ 19.000 người, và kết quả cho thấy những người có mức vitamin D dưới 10 nanogram/1 mililít máu có nguy cơ bị sốt và cúm cao hơn 40% so với những người có mức vitamin D trên 30 nanogram.

Đối với người bị hen suyễn và có lượng vitamin D thấp, nguy cơ bị viêm nhiễm đường hô hấp cao gấp 5 lần, bệnh nhân bị khó thở kinh niên (COPD) cũng có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp tăng gấp đôi nếu thiếu vitamin D.

Với các phát hiện thêm về tác dụng của vitamin D, bác sĩ Ginde cho rằng mỗi người nên sử dụng 2.000 đơn vị (IU) vitamin D, thay vì mức 1.000 IU hiện nay. Ngoài ra, phụ nữ trong thời kỳ mang thai nên uống bổ sung vitamin D hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận