24/05/2019 12:50 GMT+7

Phát hiện súng thần công bằng đồng thời Nguyễn ở Đà Nẵng

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Trưa 24-5, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm mà người dân phát hiện trên biển Đà Nẵng đang được đưa về bảo tàng.

Phát hiện súng thần công bằng đồng thời Nguyễn ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Khẩu súng thần công được phát hiện trên biển Đà Nẵng - Ảnh: B.T.

Trước đó vào ngày 22-5, trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, công nhân của đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết qua phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường, bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, có niên đại 200 năm. Đây là một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng gồm thành Điện Hải và An Hải.

Phát hiện súng thần công bằng đồng thời Nguyễn ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Hoa văn trên súng thần công còn khá nguyên vẹn - Ảnh: B.T.

Theo chuyên gia, đây là khẩu súng lệnh được đúc bằng đồng và dành cho cấp chỉ huy (khác với các khẩu đang trưng bày tại bảo tàng Đà Nẵng được đúc bằng gang). Hiện vật còn khá nguyên vẹn, kích thước nhỏ và hoa văn rất đẹp.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng đánh giá trong bộ sưu tập của bảo tàng hiện nay, khẩu súng thần công này rất có giá trị để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải.

Phát hiện súng thần công bằng đồng thời Nguyễn ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Súng thần công mới phát hiện có kích thước nhỏ hơn những khẩu súng đang trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh: B.T.

"Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến 1858-1860 của quân và dân Đà Nẵng. Có thể nói thêm đây là khẩu súng chiến, Hà Tĩnh có 3 khẩu cũng tôn vị thần công, triều Nguyễn có 9 khẩu cũng tôn vị thần công nhưng là súng kiểng", ông Thiện cho hay.

Chiều 24-5, Bảo tàng Đà Nẵng hoàn thiện thủ tục tiếp nhận súng thần công để bảo quản, xử lý và sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của hiện vật này.

Đúc cặp súng thần công nặng 3,5 tấn Đúc cặp súng thần công nặng 3,5 tấn

TTO - Ngày 23-2, nghệ nhân Dương Ngọc Thắng (giám đốc Công ty TNHH làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết vừa đúc thành công cặp súng thần công với trọng lượng 3,5 tấn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên