Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Phát hiện 'siêu sét' dài gần 770km ở Mỹ

01/02/2022 21:06 GMT+7

TTO - Hai kỷ lục mới về sét được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) công bố ngày 1-2 cho thấy sự hùng vĩ của tự nhiên nhưng cũng không kém phần nguy hiểm.

Phát hiện siêu sét dài gần 770km ở Mỹ - Ảnh 1.

Siêu sét trải dài gần 770km ở Mỹ - Ảnh chụp màn hình

"Trong các cơn bão, hầu hết các tia sét chỉ kéo dài khoảng vài kilômet. Một siêu sét có thể trải dài tới vài trăm kilômet", ông Randall Cerveny, báo cáo viên về thời tiết và khí hậu cực đoan của WMO, giải thích với Đài CNN. Tia sét được xếp vào nhóm siêu sét khi có chiều dài hơn 100km.

Hai kỷ lục mà WMO công bố được ghi nhận tại Bắc Mỹ và Brazil. Kỷ lục về siêu sét dài nhất ghi nhận vào ngày 29-4-2020 tại bang Texas và Louisiana, với khoảng cách ước tính lên tới gần 770km.

Mặc dù siêu sét tại Mỹ đã phá kỷ lục về khoảng cách, nó không phá kỷ lục về thời gian kéo dài.

Kỷ lục này thuộc về một siêu sét khác ở Nam Mỹ được ghi nhận vào ngày 31-10-2018. Với thời gian kéo dài khoảng 17.102 giây, siêu sét này đã phá kỷ lục cũ nhờ lâu hơn chỉ 0,37 giây.

Việc phát hiện các siêu sét lập kỷ lục mới không chỉ cho thấy sự hùng vĩ của tự nhiên mà còn phản ánh những tiến bộ của nhân loại trong công nghệ quan sát.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này lạc quan về khả năng phát hiện tia sét ở quy mô lớn hơn nữa trong tương lai. Ông Petteri Taalas, tổng thư ký WMO, tin rằng những phát hiện về siêu sét sẽ giúp con người phòng tránh tốt hơn các tai nạn đáng tiếc do sét.

Để bảo vệ bản thân, cần trú ẩn ở những vị trí an toàn và có khả năng chống sét như tòa nhà lớn, không phải các công trình ở nơi trống trải như bãi biển hoặc bến xe buýt.

"Nếu bạn không ở gần một tòa nhà có thể chống sét, lựa chọn tốt thứ hai là bên trong một chiếc xe có mui bằng kim loại có thể đóng kín", chuyên gia về sét Ron Holle khuyến cáo.

Bang California ghi nhận 11.000 tia sét chỉ trong 72 giờ Bang California ghi nhận 11.000 tia sét chỉ trong 72 giờ

TTO - Theo Reuters, đã có gần 11.000 tia sét được ghi nhận trong 72 giờ trong tuần qua khi bang California, Mỹ có những cơn dông lớn nhất trong vòng hơn 10 năm. Các tia sét đã gây ra 367 vụ cháy nhỏ lẻ và gần 20 trong số đó trở thành cháy lớn.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận