02/10/2023 08:07 GMT+7

Phát hiện dấu hiệu tội phạm trong vụ án dân sự cần phải làm gì?

Tòa đang giải quyết vụ kiện dân sự của tôi thì phát hiện bị đơn có dấu hiệu tội phạm lừa đảo. Xin hỏi tòa sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra hay tôi phải làm đơn gửi công an?

Minh họa: NGỌC THÀNH

Minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi đang khởi kiện một người về hợp đồng mua bán bất động sản. Khi tòa án đang giải quyết vụ án thì có bằng chứng rõ ràng cho thấy bị đơn trước khi bán bất động sản cho tôi thì đã sang tên bất động sản cho người khác. Như vậy bị đơn có dấu hiệu lừa đảo tôi. Xin cho hỏi vụ việc đang ở tòa giải quyết thì tòa sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra, hay tôi phải làm đơn tố cáo?

Bạn đọc Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) gửi câu hỏi xin được tư vấn.

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, tư vấn về việc xử lý khi phát hiện dấu hiệu tội phạm trong vụ án dân sự như sau:

Căn cứ vào điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành quy định về trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự thì:

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Luật sư Hoàng Văn Hướng

"Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội.

Không được khởi tố vụ án ngoài những căn cứ và trình tự thủ tục do bộ luật này quy định".

Trong khi giải quyết vụ án, nếu tòa thu thập chứng cứ mà nhận thấy có dấu hiệu tội phạm hình sự thì tòa sẽ chủ động chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét.

Còn trong trường hợp anh là người phát hiện và có bằng chứng về dấu hiệu tội phạm thì anh (đương sự) có quyền làm đơn đề nghị tòa án đang thụ lý chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên