21/09/2023 10:51 GMT+7

Mẹ đơn thân sinh con thì có lấy họ người khác cho con được không?

Tôi làm mẹ đơn thân và muốn lấy họ người khác cho con mình có được không?

Tôi là mẹ đơn thân, chưa đăng ký kết hôn mới sinh con, người cha không công khai nhận con. Tuy nhiên, người cha vẫn muốn đứa bé mang họ của mình (họ của cha và mẹ không giống nhau). Tôi xin hỏi có thể lấy họ khác, cụ thể là họ của người cha - giấu tên, cho con tôi được không?

Chị Thúy L. (quận Gò Vấp, TP.HCM) gửi câu hỏi xin được tư vấn.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) trả lời vấn đề lấy họ người khác cho con như sau:

Theo quy định tại khoản 2 điều 26 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc xác định họ cho con được quy định như sau: "Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ".

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

Đồng thời, nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015 của Chính phủ quy định: 

"Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán".

Ngoài ra, pháp luật quy định trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh "Phần ghi về cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ để trống".

Từ những quy định trên và theo thông tin mà chị cung cấp là chị chưa đăng ký kết hôn và cha đẻ của cháu bé cũng không công khai nhận con thì chị chỉ có thể khai họ cháu bé theo họ của chị, phần ghi về người cha bỏ trống.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên