08/08/2022 13:58 GMT+7

Phát hiện phân tử có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã phát hiện ra phân tử ANtiOxCIN4 - một chất chống oxy hóa có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hình thành và phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu.

Phát hiện phân tử có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ - Ảnh 1.

Các giai đoạn tổn thương gan. Ảnh minh họa. Nguồn: medicalnewstoday.com

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha ngày 4/8 thông báo đã phát hiện ra phân tử ANtiOxCIN4 - một chất chống oxy hóa có hiệu quả trong việc ngăn ngừa hình thành và phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu (NAFLD).

Được công bố trên tạp chí Redox Biology, nghiên cứu trên do các nhà khoa học làm việc tại Trung tâm Khoa học thần kinh và sinh học tế bào thuộc trường Đại học Coimbra phối hợp thực hiện cùng các nhà khoa học làm việc tại Khoa Khoa học thuộc trường Đại học Porto.

Tuyên bố chung của nhóm nghiên cứu khẳng định việc phát hiện phân tử ANtiOxCIN4 'mở ra cánh cửa' cho 'các phương pháp mới chống lại căn bệnh đang ảnh hưởng đến khoảng 1/4 dân số toàn cầu'. Mặc dù có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhưng trên thế giới hiện chưa có loại thuốc nào được phê duyệt để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Báo cáo nghiên cứu nêu rõ: 'Tình trạng bệnh thường diễn ra âm thầm, theo thời gian có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với chức năng gan và sau đó là đối với sức khỏe tổng thể, vì bệnh có thể diễn tiến thành các tình trạng nghiêm trọng hơn, như viêm gan, xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan'.

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã được cấp bằng sáng chế cho phát hiện này.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên