10/05/2017 11:56 GMT+7

​Phát hiện loài khủng long giống chim dài 8m, nặng 3 tấn

TƯỜNG VY
TƯỜNG VY

TTO - Các nhà nghiên cứu thông báo vừa phát hiện dấu vết một loài khủng long giống chim với chiều dài cơ thể khoảng 8m và nặng 3 tấn ở miền trung Trung Quốc.

Ảnh mô phỏng khủng long Beibeilong sinensis đang ấp trứng - Ảnh: Independent

Được đặt tên khoa học là Beibeilong sinensis - có nghĩa là "con rồng nhỏ từ Trung Hoa", loài này được nói là sống cách nay khoảng 90 triệu năm, thuộc họ khủng long khổng lồ oviraptorosaur.

Darla Zelenitsky - nhà cổ sinh vật học người Canada và là đồng tác giả nghiên cứu loài Beibeilong sinensis - cho AFP biết loài này có bề ngoài như một "con đà điểu quá khổ", thân phủ lông vũ, mỏ cực khỏe, không răng và thường có mào trên đầu.

"Có nhiều bí ẩn quanh loài khủng long này trong nhiều năm qua" - bà Zelenitsky nói. 

Nhóm của bà đã "giải mã" loài này qua bộ xương hóa thạch của một con khủng long con và quả trứng hóa thạch được đặt tên "Baby Louie".

Đây là một trong số hàng ngàn trứng khủng long được khai quật ở tỉnh Hà Nam vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990. 

"Baby Louie" sau đó bị buôn lậu trái phép vào Mỹ và từng được trưng bày tại bảo tàng. Năm 2013, nó được đưa về Trung Quốc và "an vị" tại Bảo tàng Địa chất Hà Nam.

TƯỜNG VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên