Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Phát hiện dấu chân khủng long lớn nhất thế giới ở Úc

30/03/2017 16:45 GMT+7

TTO - Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy dấu chân dài tới 1,7m của loài khủng long tại miền tây nước Úc. Đây được cho là dấu chân khủng long lớn nhất thế giới được tìm thấy.

Một người nằm bên dấu chân khủng long khổng lồ 1,7m vừa tìm thấy - Ảnh: twitter Steve Salisbury
Một người nằm bên dấu chân khủng long khổng lồ 1,7m vừa tìm thấy - Ảnh: twitter Steve Salisbury

Trước đây, dấu chân khủng long lớn nhất được các nhà khoa học Nhật và Mông Cổ tìm thấy tại sa mạc Gobi, dài 1m.

Địa điểm phát hiện ra dấu chân khổng lồ này nằm ở bờ biển phía tây nước Úc và nơi vẫn được mệnh danh là "Công viên kỷ Jura của Úc". Ngoài dấu chân khổng lồ, các nhà cổ sinh vật học còn tìm thấy dấu chân của 21 loài khủng long khác tại vị trí này.

Steve Salisbury, trưởng nhóm tác giả bài viết về phát hiện trên nói thêm rằng trong số những dấu chân khủng long vừa tìm thấy, có dấu chân của nhiều loài khủng long khổng lồ lần đầu tiên được phát hiện.

Ông Salisbury cho biết tìm thấy dấu chân của 5 loại khủng long ăn thịt, ít nhất 6 loài khủng long cổ dài ăn thực vật, bốn loài khủng long chim hai chân ăn thực vật và sáu loài khủng long giáp.

Việc bảo tồn được khu vực có nhiều dấu tích khủng long đa dạng như thế này tại Úc có công rất lớn của nhóm người bản địa Goolarabooloo. 

Năm 2008, chính phủ Úc quyết định biến khu vực này thành phân khu khổng lồ xử lý khí đốt. Khi đó, những người Goolarabooloo đã tìm đến giáo sư Salisbury và nói với ông về những điều họ biết về vùng đất này, trong đó có những vết chân khủng long.

Nhận tin, nhóm nhà khoa học đã dành ra 400 giờ khảo sát và ghi chép về các dấu chân khủng long trong khu vực. Năm 2011, khu vực này được chính phủ Úc công nhận là Di sản quốc gia và hủy dự án khí đốt.

Trước đây, hầu hết những hóa thạch khủng long đều được tìm thấy ở bờ đông nước Úc. Hồi đầu năm, các nhà khảo cổ phát hiện xương của một loài khủng long ăn thịt, có kích thước cỡ tương đương với một máy bay.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận