Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Phát hiện ‘bộ tộc ma’ bí ẩn ở Tây Phi

17/02/2020 09:52 GMT+7

TTO - Những bộ hài cốt hóa thạch được khám phá tại Tây Phi đang khiến giới khoa học sửng sốt khi có thể một bộ tộc bí ẩn cổ đại đã tuyệt chủng có thể đã từng hôn phối với những người Tây Phi đầu tiên.

Phát hiện ‘bộ tộc ma’ bí ẩn ở Tây Phi - Ảnh 1.

Ảnh: SPL

Nhóm nghiên cứu tại Đại học California (Los Angeles, Mỹ) đã phân tích mã gen của các mẫu hài cốt hóa thạch ở châu Phi và tìm thấy trong bộ mã gen di truyền ADN của một số tộc người hiện sống ở Sierra Leone, Nigeria và Benin có từ 2-19% gen của tộc người lạ.

Họ cho rằng sự kết hợp này xảy ra khoảng 43.000 năm trước và tạm gọi tộc người bí ẩn này là "bộ tộc ma", theo Science Advances.

Điều này có ý nghĩa rằng tổ tiên của người Tây Phi hiện đại đã có hôn phối với một loài người cổ xưa chưa được phát hiện, tương tự như cách người châu Âu cổ đại giao phối với người Neanderthal.

Phát hiện mới này đã làm sáng tỏ hơn về cách các hominini (Tông người) cổ xưa được thêm vào biến thể di truyền của người châu Phi ngày nay, vốn chưa được giới khoa học hiểu rõ mặc dù đây là lục địa đa dạng di truyền nhất trên Trái đất.

Sriram Sankararaman - trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học California ở Los Angeles, Mỹ - cho biết đây là bằng chứng tốt nhất làm sáng tỏ về tính phức tạp trong sự tiến hóa của bộ gen của con người hiện đại.

Ông tin rằng sẽ có nhiều nhóm người như vậy sẽ được tìm thấy trong tương lai nếu khoa học tiến bộ ghi nhận được nhiều dữ liệu gen hơn từ các quần thể người khác nhau.

Tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ không gian lặp liên tục 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ không gian lặp liên tục 16 ngày một lần

Lần đầu tiên giới khoa học nhận thấy tín hiệu vô tuyến phát ra từ một nguồn bí ẩn cách xa Trái Đất nửa tỉ năm ánh sáng đang lặp đi lặp lại theo chu kỳ.

MINH HẢI (Theo Science Advances.)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận