13/12/2019 14:26 GMT+7

Hàng nghìn hố bí ẩn xuất hiện dưới đáy biển California

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Giới chuyên gia đã đau đầu tìm lời giải cho sự xuất hiện của hàng nghìn hố kỳ lạ dưới đáy biển ngoài khơi California, Mỹ.

Hàng nghìn hố bí ẩn xuất hiện dưới đáy biển California - Ảnh 1.

Vị trí hàng ngàn hố sâu (chấm đỏ) xuất hiện dưới đáy biển California. Ảnh: thesun.co.uk

Kênh truyền hình RT (Nga) đưa tin các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Đại dương Monterey Bay (MBARI) đang khảo sát đáy biển sâu ngoài khơi California để xây dựng nhà máy phong điện thì khám phá ra một hiện tượng đáng báo động: hàng ngàn chiếc hố bí ẩn, có cái sâu đến 5 mét.

MBARI từng tìm thấy các vết 'sẹo rỗ' trên đáy biển bằng công nghệ siêu âm từ cách đây 20 năm. Tuy nhiên, phát hiện mới và chi tiết hơn nhiều lần này đã hé lộ quy mô đáng báo động của tình trạng trên, với trên 5.200 hố trải rộng khắp khu vực 1.300km2.

Các chuyên gia hoàn toàn bất ngờ không hiểu điều gì hay thứ gì đã tạo ra những chiếc hố này. Người ta cũng phát hiện tình trạng tương tự ở nhiều nơi khắp trên thế giới, chẳng hạn như gần Đài Loan (Trung Quốc) có liên quan đến việc giải phóng khí methane. Tuy nhiên, trầm tích hay nước biển ở California không hề có dấu vết của loại khí trên.

Việc giải phóng khí gas có thể gây biến động thềm đáy biển – đe dọa đến các tuốc-bin gió – song MBARI khẳng định những hố sâu sẽ không hoạt động trong ít nhất 50.000 năm tới. 'Nguyên nhân và sự tồn tại của các hố sâu vẫn còn là một bí ẩn', nhà nghiên cứu Eve Lundsten tại MBARI nói.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên