Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Phát hiện 2 quả bom hơn 500kg ở Quảng Trị, một quả vẫn chưa thể di dời

12/11/2021 15:13 GMT+7

TTO - Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị và đội xử lý bom mìn lưu động của Tổ chức PeaceTrees Việt Nam đang chờ nước cạn để di dời quả bom nặng 340kg tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, sau khi quả bom đầu tiên đã được đưa đến điểm tập kết.

Phát hiện 2 quả bom hơn 500kg ở Quảng Trị, một quả vẫn chưa thể di dời - Ảnh 1.

Lực lượng bộ đội biên phòng và đội EOD1 di dời quả bom thứ nhất - Ảnh: PeaceTrees Việt Nam

Trước đó, ngày 8-11, trận mưa lớn đã làm lộ hai quả bom lớn tại thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị. Tình trạng hai quả bom khi phát hiện đều còn nguyên ngòi nổ. 

Ngay sau đó, lực lượng bộ đội biên phòng, người dân và đội EOD1 (PeaceTrees Việt Nam) đã phối hợp để xử lý quả bom MK-82 nằm sâu dưới 1m đất. 

Lực lượng chuyên môn xác định quả bom thứ nhất có đường kính 274mm, chiều dài là 1,54m và trọng lượng 227kg. 

Sau 5 tiếng, lực lượng bộ đội biên phòng và đội EOD1 đã di chuyển quả bom MK-82 về xe chuyên dụng để vận chuyển đến điểm tập kết, trong khi quả bom còn lại vẫn nằm sâu dưới 1m nước chưa được di dời. Qua kiểm tra, quả bom thứ hai được xác định là loại M117, trọng lượng hơn 340kg. 

Phát hiện 2 quả bom hơn 500kg ở Quảng Trị, một quả vẫn chưa thể di dời - Ảnh 2.

Khu vực quả bom thứ hai nặng 340kg chìm dưới nước đang được phong tỏa tạm thời - Ảnh: PeaceTrees Việt Nam

Theo Trung tâm hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị, mực nước trên sông vẫn chưa rút nên lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương tạm thời phong tỏa khu vực và chờ đợi thời điểm thuận lợi để đánh giá lại ngòi nổ quả bom và đưa ra phương án di dời. Nếu trường hợp là quả bom hẹn giờ hoặc bom từ trường thì sẽ kích nổ tại chỗ để đảm bảo an toàn. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 12-11, đại diện PeaceTrees Việt Nam cho biết miền Trung đang ở cao điểm mùa mưa lũ, đường tiếp cận quả bom không có đường mòn, yêu cầu nhân lực lớn nên quả bom thứ hai vẫn đang được theo dõi, chờ thời điểm thích hợp để xử lý. 

Trục vớt quả bom dài khoảng 1,5m nằm giữa cánh đồng Trục vớt quả bom dài khoảng 1,5m nằm giữa cánh đồng

TTO - Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đang tiến hành trục vớt quả bom được phát hiện nằm giữa đồng để đưa đi xử lý.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận