​Phát hiện 2 ngôi mộ cổ thuộc nền văn minh Maya tại Guatemala

19/10/2016 16:45 GMT+7

Một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện 2 ngôi mộ cổ thuộc nền văn minh Maya dưới hai kim tự tháp ở thành phố cổ Holmul, phía Bắc của Guatemala.

Trong hai ngôi mộ cổ, các nhà khoa học đã tìm thấy một xương chày, những chiếc răng khảm ngọc và một mặt dây chuyền của một Xà vương trong nền văn minh Maya.

Nhà khảo cổ Francisco Estrada-Belli cho biết đây là mặt dây chuyền vòng cổ của Yuknoom Ti Chan, vị vua linh thiêng thuộc triều đại Kaanul, theo truyền thuyết của người Maya cổ đại.

Holmul là một khu dân cư từng rất phồn thịnh trong suốt thời kỳ Maya cổ (250-900), một thời kỳ mà văn viết và văn hóa đã được nuôi dưỡng trên khắp các xứ mà ngày nay là Trung Mỹ và Nam Mexico. Những cuộc xung đột, tranh giành quyền uy tối thượng dẫn đến việc thành lập ra đế quốc Maya trong lịch sử.

Đế quốc đó được trị vì bởi các Xà vương của triều đại Kaanul, nhưng chỉ vài thập niên sau đó đã không một ai hay biết về sự tồn tại của triều đại này. Nhờ vào các di chỉ quanh chiến thành bao gồm cả Holmul mà các nhà khảo cổ học đã xâu chuỗi lại để hình dung rõ được câu chuyện về các Xà vương.

Nền văn minh Maya là nền văn minh cổ đặc sắc bên cạnh nền văn minh Andes, được xây dựng bởi người Maya, một bộ tộc thổ dân châu Mỹ mà từ 2.000 năm trước đây đã từng sinh sống ở bán đảo Yucatán của Mexico.

Căn cứ vào các di vật khám phá ngày càng phong phú, người ta xác định được rằng vào khoảng thế kỷ thứ nhất các quốc gia cổ đại của người Maya đã được thành lập. Phần lớn các quốc gia người Maya bị diệt vong do nhiều lý do vào khoảng thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ thứ 10.

Duy chỉ có quốc gia trên bán đảo Yucatán tiếp tục tồn tại cho đến khi thực dân Tây Ban Nha đến xâm chiếm vùng này vào thế kỷ 16. Cuộc xâm lăng này đã tàn phá rất nhiều di sản của người Maya.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận