11/03/2016 10:36 GMT+7

Phát cảnh báo về “đầu tư tiền ảo lãi khủng”

C.V.KÌNH
C.V.KÌNH

TTO - Bộ Công thương vừa chính thức cảnh báo người dân về những lời chào mời đang nở rộ về đầu tư tiền ảo cho lãi khủng và khuyến cáo người dân không nên tham gia.

Theo Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin, Bộ Công thương, gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội đã phổ biến nhanh các thông tin về các loại “tiền ảo” như Onecoin, Swisscoin, Bitcoin, Gem coin, IL coin… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới đồng thời hứa hẹn sẽ thu lãi “khủng”. 

Nhắc lại ngày 27-2-2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Bộ Công thương “nhắc” việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản không được pháp luật bảo vệ, vì vậy, sẽ chứa nhiều rủi ro.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin chính thức khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.

Khảo sát thực tế, theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, trên thực tế, năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống "tiền ảo" như Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Trong nước, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

“Do vậy, xin khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử”- Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ thông tin viết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên