Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Pháp thông qua luật cấm cha mẹ dạy con bằng ‘đét đít’

01/12/2018 12:29 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ quốc hội Pháp vừa thông qua dự luật cấm cha mẹ đánh con trong khi dạy dỗ, trừng phạt trẻ với số phiếu thuận áp đảo.

Pháp thông qua luật cấm cha mẹ dạy con bằng ‘đét đít’ - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa): iStock

Dự luật được thông qua với 51 phiếu thuận, 3 phiếu trắng và chỉ có 1 phiếu chống.

Mặc dù đã được thông qua tại hạ viện và gần như chắc chắn sẽ được phê chuẩn tại thượng viện, song vì luật không có chế tài đi kèm trong các trường hợp vi phạm nên nhiều ý kiến trong công luận Pháp nghi ngờ về tính hiệu quả thực sự cũng như tác dụng thay đổi hành vi giáo dục của cha mẹ.

Tuy nhiên với việc phê chuẩn luật này, luật dân sự Pháp cũng sẽ phải thay đổi để có thêm nội dung yêu cầu các bậc cha mẹ không được phép sử dụng các hình thức bạo lực thân thể, ngôn ngữ hay tâm lý, cũng như không được sử dụng các hình thức trừng phạt thân thể hay nhục mạ trong quá trình giáo dục con em họ.

Trước đây, theo những quyền hạn được quy định vào đầu những năm 1800 dưới thời Napoleon, cha mẹ Pháp có quyền được trừng phạt thân thể với con cái.

Dự luật cấm đánh đập con cái trong khi dạy dỗ này được Bộ trưởng bình đẳng giới của Pháp, bà Marlene Schiappa, đệ trình.

Trao đổi với báo Le Parisien, bà Marlene Schiappa cho rằng các bậc phụ huynh đã sai lầm khi tin rằng việc chửi mắng, đét đít hay véo tai con là cách thích hợp để khẳng định quyền lực. "Không bạo lực nào mang tính giáo dục cả", bà nói.

Bà Schiappa đã nhận được sự ủng hộ của các đảng phái khác nhau khi đệ trình dự luật.

"Giáo dục thông qua bạo lực chỉ có thể tạo ra thêm bạo lực trong xã hội", nghị sĩ Maud Petit của đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) nêu quan điểm đồng tình. "Nó cũng sẽ dẫn đến thất bại trong nhà trường, dẫn đến bệnh tật, tự tử, hành vi chống đối xã hội và phạm tội".

Báo Independent (Anh) dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Childhood Foundation của Pháp cho biết khoảng 85% phụ huynh nước này đã dùng hình thức trừng phạt thân thể với con họ trong năm nay.

Dạy cho con tiếng nói thật thà Dạy cho con tiếng nói thật thà

TTO - Chuyến phiêu lưu của các "chiến binh samurai" Nhật Bản đã chấm dứt sau thất bại đầy cay đắng 2-3 trước tuyển Bỉ rạng sáng 3-7.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận