Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Pháp soạn luật cấm quan chức tuyển dụng người nhà

02/06/2017 13:14 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tư pháp François Bayrou cho rằng một điều luật với nội dung này là rất cần thiết để khôi phục lòng tin công chúng.

Bộ trưởng tư pháp Pháp Francois Bayrou - Ảnh: EPA
Bộ trưởng tư pháp Pháp François Bayrou - Ảnh: EPA

Theo trang tin Politico, ngày 1-6 Bộ trưởng Tư pháp của Pháp đã trình bày các kế hoạch hành động về mặt pháp lý mà theo ông nhằm khôi phục nề nếp đạo đức trong chính giới nước này.

Trong số các kế hoạch đó, theo ông François Bayrou có dự luật cấm các nghị sĩ tuyển người thân trong gia đình làm trợ lý.

Động thái này được đưa ra sau một loạt những bê bối trong thời gian qua liên quan tới hai ứng cử viên tổng thống là ông François Fillon và bà Marine Le Pen.

Từng là một trong những gương mặt sáng giá nhất trong cuộc tranh cử tổng thống ở giai đoạn đầu, sự nghiệp chính trị của ông Fillon phút chốc tan thành mây khói sau khi truyền thông phanh phui việc ông trả lương khống cho vợ con tới hàng trăm ngàn euro.

Bộ trưởng tư pháp Bayrou cho rằng những vụ việc như vậy đã "làm lung lay và rạn nứt lòng tin của người dân với những người đại diện cho họ".

Không chỉ cấm tuyển dụng người nhà, theo dự luật mới, các nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thành viên của chính quyền địa phương cũng bị cấm tái ứng cử vào cùng một vị trí hơn một lần. Các bộ trưởng cũng bị cấm kiêm nhiệm trong các chính quyền địa phương.

Mọi chi phí cho công việc của các nghị sĩ sẽ chỉ được thanh toán nếu họ xuất trình hóa đơn hợp lệ. Dự luật nhằm mục tiêu làm trong sạch lại chính giới Pháp và khôi phục niềm tin của công chúng.

Ông Bayrou cho biết dự luật này sẽ được trình lên Quốc hội trong vài tuần tới với hai phiên bản dự thảo. Cũng trong tháng này Pháp sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận