Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Pháp nổi giận với phát biểu của ông Trump về thảm sát Paris

06/05/2018 06:15 GMT+7

TT0 - Chính phủ Pháp ngày 6-5 đã chính thức phản đối lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nếu người dân có thể sở hữu súng (luật súng bớt nghiêm ngặt hơn) có thể đã có kết cục khác cho vụ tấn công chết người ở Paris năm 2015.

Pháp nổi giận với phát biểu của ông Trump về thảm sát Paris - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trước Hiệp hội súng trường Mỹ ngày 4-5

Vụ "vạ miệng" mới nhất của ông Trump xuất phát từ bài phát biểu trước Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) vào ngày thứ sáu, 4-5. Khi đó, ông Trump mô tả lại tình huống tay súng bắn nạn nhân ở Paris từng người từng người một và cho rằng nếu người dân có vũ khí trong tay, câu chuyện đã khác.

"Không ai có súng ở Paris cả," ông Trump nói thêm rằng các nạn nhân ở Paris đã bị tàn sát bởi "một nhóm nhỏ những kẻ khủng bố" tại nhà hát Bataclan. Trong vụ này, 90 trong số 130 nạn nhân thiệt mạng.

"Nếu một nhân viên hoặc chỉ một người có súng bắn trả, bọn khủng bố lẽ ra đã bỏ chạy hoặc bị bắn", ông Trump nói.

Khi ông Trump nói đến đây, hội trường đồng loạt vỗ tay

Bộ Ngoại giao Pháp đã lên tiếng phản đối phát biểu này trên tài khoản Twitter của bộ: "Pháp bày tỏ sự bất bình đối với phát biểu của Tổng thống Trump về vụ tấn công ở Paris ngày 13-11-2015 và yêu cầu tôn trọng ký ức về các nạn nhân. Mọi quốc gia đều có quyền tự do quyết định luật về việc mang súng. Pháp tự hào là đất nước mà việc mua và mang súng được quản lý nghiêm ngặt."

Phát biểu này là lời chỉ trích mạnh mẽ nhất của Paris đối với tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Emmanuel Macron.

Ông Macron vừa cùng phu nhân có chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington mới đây để bàn về các vấn đề bao gồm biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông François Hollande, người là tổng thống Pháp thời điểm đó, cũng viết trên Twitter rằng những lời lẽ và điệu bộ của ông Trump về vụ tấn công ở Paris là "đáng hổ thẹn" và "dung tục."

Bài phát biểu của ông Trump tại hội nghị thường niên của NRA được cho là để tranh thủ sự ủng hộ của hiệp hội trước kỳ bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay. Trong bài phát biểu, ông Trump đảm bảo với NRA là ông đứng về phía họ và ca ngợi Tu chánh án số 2, bảo vệ quyền sở hữu súng của công dân.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận