
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Công Vinh tiếp ông Etienne Ranaivoson - Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM cùng ông Olivier Vigna - Tổng đại diện Hiệp hội Tài chính Paris Europlace và đoàn công tác Pháp đến làm việc sáng 28-5 - Ảnh: THANH HIỆP
Sáng 28-5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Công Vinh đã tiếp, làm việc cùng ông Etienne Ranaivoson - Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM cùng ông Olivier Vigna - Tổng đại diện Hiệp hội Tài chính Paris Europlace và đoàn công tác Pháp.
TP.HCM muốn học kinh nghiệm Pháp để phát triển trung tâm tài chính quốc tế
Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Công Vinh cho biết TP.HCM đang tích cực triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM (IFC Hồ Chí Minh) - một nhiệm vụ chiến lược nhằm nâng cao vị thế kinh tế - tài chính của Việt Nam trên bản đồ khu vực và toàn cầu.
Theo ông Vinh, quan hệ Việt Nam - Pháp ngày càng phát triển, đặc biệt sau khi Pháp trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam năm 2024.
Năm 2025, kim ngạch thương mại giữa TP.HCM và Pháp đạt hơn 723 triệu USD. Pháp hiện có 433 dự án đầu tư tại TP.HCM với tổng vốn hơn 2,2 tỉ USD.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Công Vinh tại buổi làm việc - Ảnh: THANH HIỆP
TP.HCM hiện hội tụ ba cực tăng trưởng gồm đô thị lõi tài chính - công nghệ cao, trung tâm công nghiệp công nghệ cao và trung tâm kinh tế biển, logistics, năng lượng sạch sau khi sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
TP cũng đang đề xuất xây dựng Luật Đô thị đặc biệt nhằm tạo khung pháp lý vượt trội để phát triển mạnh hơn trong giai đoạn mới.
Phó chủ tịch UBND cho biết chỉ sau 3 tháng ra mắt, IFC Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, lên vị trí 84 trên bảng xếp hạng chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (GFCI).
Theo định hướng của TP, IFC Hồ Chí Minh sẽ phát triển thành hệ sinh thái tài chính toàn diện, kết nối ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, quỹ đầu tư, fintech và các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, đồng thời trở thành điểm đến của dòng vốn quốc tế và các tập đoàn tài chính - công nghệ lớn.
"TP.HCM sẽ tiếp tục nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác với phía Pháp, đặc biệt trong việc học hỏi kinh nghiệm xây dựng và quản lý trung tâm tài chính quốc tế", ông Vinh nói.
TP.HCM mong muốn Paris Europlace phát huy vai trò cầu nối giữa IFC Hồ Chí Minh với các định chế tài chính, cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp Pháp nhằm hỗ trợ thành phố tiếp cận kinh nghiệm quốc tế, thu hút nguồn lực chất lượng cao.
Pháp sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM phát triển hệ sinh thái tài chính quốc tế

Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Etienne Ranaivoson - Ảnh: THANH HIỆP
Ông Etienne Ranaivoson cho biết phía Pháp mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, trong quá trình phát triển trung tâm tài chính quốc tế.
Theo Tổng lãnh sự, Paris hiện là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu và ngày càng khẳng định vai trò sau khi Anh rời Liên minh châu Âu.
"Chúng tôi không chỉ tập trung vào quản lý thị trường mà còn thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính xanh và phát triển bền vững", ông Ranaivoson nói.
Ông Etienne Ranaivoson cho biết trong chuyến công tác lần này, phía Pháp đã phối hợp tổ chức hội thảo liên quan đến tài sản số tại TP.HCM để trao đổi về token, tài sản số và kinh nghiệm quản lý thị trường tài chính số của Pháp.

Tổng đại diện Hiệp hội Tài chính Paris Europlace Olivier Vigna - Ảnh: THANH HIỆP
Ông Olivier Vigna - Tổng đại diện Paris Europlace - cho biết Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển trung tâm tài chính quốc tế.
Theo ông Vigna, hiện nay các nền kinh tế trên thế giới đều đang trải qua hai quá trình chuyển đổi lớn là chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi số. Vì vậy việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Ông cho biết phía Pháp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý tài sản số, tài chính bền vững, trọng tài thương mại quốc tế và giải quyết tranh chấp thương mại.
Phía Pháp cũng bày tỏ quan tâm đến định hướng phát triển tài chính biển của TP.HCM trong thời gian tới, nhất là khi thành phố đang mở rộng không gian phát triển gắn với cảng biển và logistics.
Lãnh đạo TP nhấn mạnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp và tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác Pháp.

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM - Ảnh: THANH HIỆP
TP.HCM muốn phát triển tài chính hàng hải
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Phó chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM - cho biết hiện nay TP là một trong những trung tâm logistics và thương mại lớn nhất Việt Nam, với lưu lượng hàng hóa rất lớn thông qua hệ thống cảng biển và mạng lưới giao thương quốc tế.
Tuy nhiên lĩnh vực tài chính hàng hải hiện vẫn còn khá hạn chế tại TP.HCM. Phần lớn các giao dịch tài chính, thanh toán và bảo hiểm liên quan đến hoạt động hàng hải hiện vẫn được thực hiện tại các trung tâm tài chính lớn trong khu vực như Singapore hay Hong Kong.
Theo ông Huân, định hướng của TP.HCM là từng bước kéo các hoạt động tài chính hàng hải, thanh toán, bảo hiểm và dịch vụ liên quan về thực hiện tại TP.HCM thông qua việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế và hệ sinh thái tài chính hàng hải.
Ông Huân cho rằng đây sẽ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển trung tâm tài chính quốc tế của TP.HCM trong thời gian tới.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận