26/05/2026 20:16 GMT+7

Pháp mở bán lại đồng xu vàng ròng sau hơn 100 năm

Xưởng đúc tiền Paris thông báo sẽ sớm bắt đầu mở bán đồng xu mang tên 'Marianne' theo đúng giá vàng thị trường.

Đồng xu - Ảnh 1.

Xưởng đúc tiền Paris dự định "dân chủ hóa thị trường vàng" với những đồng tiền Marianne mới - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 26-5, Xưởng đúc tiền Paris (Pháp) thông báo sẽ sớm bắt đầu mở bán các đồng xu bằng vàng nguyên chất phục vụ mục đích đầu tư. Đây là lần đầu tiên cơ quan này sản xuất lại xu vàng ròng kể từ khi ngừng đúc các đồng xu Napoleon và Louis một thế kỷ trước.

Bốn phiên bản của đồng xu mang tên "Marianne" mới sẽ lên kệ vào ngày 16-6 với trọng lượng dao động từ 3,1g đến 31,1g (1 ounce).

Theo Xưởng đúc tiền Paris, một mặt của đồng xu sẽ khắc họa gương mặt hình tượng Marianne - biểu tượng của nước Pháp. Mặt còn lại sẽ hiển thị bản đồ các vùng lãnh thổ của quốc gia này. Sản phẩm mới này được thiết kế để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu với các dòng xu vàng nổi tiếng như Krugerrand của Nam Phi, Maple Leaf của Canada hay Gold Eagle của Mỹ.

Giám đốc điều hành Xưởng đúc tiền Paris, ông Marc Schwartz, chia sẻ mục tiêu của đợt phát hành này là nhằm "dân chủ hóa thị trường vàng tại Pháp". Ông dẫn chứng nguyên nhân là do "nhu cầu của giới đầu tư" tăng cao khi giá vàng liên tục biến động mạnh trong những năm gần đây.

Các đồng tiền vàng và bạc hiện đang được Xưởng đúc tiền phát hành vốn chỉ là vật phẩm lưu niệm hoặc sưu tầm, được làm bằng hợp kim với tỷ lệ kim loại quý thấp hơn. Ngược lại, những đồng xu Marianne mới sẽ được bán theo đúng giá thị trường - hiện dao động quanh mức 4.600 USD/ounce sau khi tăng vọt hơn 65% vào năm ngoái.

Đối với các nhà đầu tư muốn tránh mất chi phí lưu trữ và bảo vệ sản phẩm, Xưởng đúc tiền Paris sẽ cung cấp một phiên bản kỹ thuật số mang tên "e-Marianne". Cơ quan này sẽ thay khách hàng lưu ký và bảo quản đồng xu cho đến ngày chủ sở hữu có nhu cầu bán lại.

Xưởng đúc tiền Paris không tiết lộ số lượng xu cụ thể dự kiến sẽ bán. Năm ngoái, doanh thu của cơ quan này đã tăng 1,7%, đạt mức 230 triệu USD.

Pháp mở bán lại đồng xu vàng ròng sau hơn 100 năm - Ảnh 2.Không vàng bạc, hột xoàn, nhiều người chọn giữ 'kim cương' sức khỏe

Sức khỏe không nằm trong tài khoản, những món đồ xa xỉ mà hiện diện trong từng bước đi, bữa ăn và thói quen sống mỗi ngày. 'Kim cương' quý giá nhất là cơ thể khỏe mạnh và tinh thần biết tự chăm sóc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất