Pháp khuyến cáo người dân về cà độc dược lẫn trong thực phẩm

31/07/2020 14:29 GMT+7

Nhà chức trách Pháp đã cảnh báo người dân hãy cẩn thận do dễ bị nhầm lẫn giữa cải bó xôi với một giống cây có độc tố gây chết người.

Pháp khuyến cáo người dân về cà độc dược lẫn trong thực phẩm - Ảnh 1.

Cây datura. Ảnh: limportant.fr

Nhà chức trách Pháp đã cảnh báo người dân hãy cẩn thận do dễ bị nhầm lẫn giữa rau cải bó xôi (còn có tên gọi khác là rau chân vịt hay rau bina) từ New Zealand với một giống cây có độc tố gây chết người.

Khuyến cáo trên được đưa ra trong bối cảnh một gia đình 4 người sống tại miền Đông nước Pháp đã phải vào viện cấp cứu sau khi ăn loại lá cây này. Cơ quan an toàn thực phẩm Pháp (Anses) cho biết các bệnh nhân này đã ăn lá của cây cà độc dược (datura) - một loại cây độc, còn được biết đến với những tên gọi khác là 'cỏ ác quỷ' và 'chuông địa ngục', do nhầm lẫn lá của cây cà độc dược này với lá rau bina New Zealand mà họ trồng trong vườn nhà.

Cả 4 bệnh nhân đều có triệu chứng 'ngộ độc nghiêm trọng', trong đó bao gồm sốt, ảo giác, rối loạn tâm thần, co giật và thậm chí là suy thận. Các bác sĩ cho biết các bệnh nhân này đều đã phục hồi sức khỏe, mặc dù vẫn 'cần tiếp tục theo dõi thêm về lâu dài'.

Theo truyền thuyết, cây cà độc dược thường tồn tại trong văn hóa phù thủy, và hiện nay thường được trồng ở cuối các hàng khoai tây trong nuôi trồng thủy sản hữu cơ để tiêu diệt ấu trùng bọ cánh cứng Colorado. Gia đình trên đã gieo hạt rau bina New Zealand trong khu vườn của họ vào năm trước, nhưng giống cây này đã không phát triển mà thay vào đó là cây cà độc dược. Cơ quan an toàn thực phẩm Pháp cảnh báo rằng cây cà độc dược phát triển rộng khắp nước Pháp và 'tất cả các bộ phận của cây đều độc hại và có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong'.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận