Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Pháo lậu 'mua bao nhiêu cũng có'

19/01/2018 10:50 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-1-2018, Bộ luật hình sự sửa đổi 2017 quy định pháo nổ là hàng cấm. Nhưng mặt hàng này vẫn được mua bán thoải mái ngoài đường lẫn trên mạng.

Pháo lậu mua bao nhiêu cũng có - Ảnh 1.

Pháo bông kích điện được chào bán tại một cửa hàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Q.5, TP.HCM) - Ảnh: N.HẢI

Năm nào cũng vậy, 'đến hẹn lại lên', mùa tết là mùa làm ăn của những tay buôn bán pháo lậu. Trong những ngày này, việc mua pháo lậu không phải là quá khó.

Hoạt động buôn bán pháo lậu đang diễn ra dưới nhiều hình thức, không chỉ mua bán trực tiếp mà còn mua bán online.

Mua bao nhiêu cũng có

Tối 13-1, trên đường Hải Thượng Lãn Ông (P.14, Q.5, TP.HCM), tại một cửa hàng chuyên bán các loại giấy trang trí, chủ cửa hàng là một phụ nữ tầm 40 tuổi, tự nhận mình bán pháo lâu năm và bán hàng uy tín. 

Nghe chúng tôi đề cập việc cần mua pháo về bỏ sỉ, lập tức chị này rút điện thoại ra, rồi mở hình ảnh và video ra để giới thiệu các loại pháo, đồng thời báo giá từng loại.

"Pháo kích điện bằng pin, pháo bông, riêng pháo này 1,5 triệu đồng/cây, một lần lấy 50 cây thì bán giá sỉ, bán lẻ thì 2,1 triệu đồng/cây. Loại này những người biết chơi hỏi nhiều lắm. Còn đây là pháo cây, giá sỉ 105.000 đồng/cây, bán lẻ 180.000 đồng/cây..." - chủ cửa hàng nhiệt tình báo giá.

Nói về xuất xứ của pháo, bà chủ cho biết chủ yếu nhập từ Thái Lan và Campuchia. "Hàng có sẵn nhưng không để trong cửa hàng, anh cần thì tôi gọi họ mang tới giao liền, bao nhiêu cũng có" - bà chủ nói thêm.

Lấy cớ đi tham khảo giá, chúng tôi hỏi thêm 3 chỗ trên đường này, chỗ nào cũng khẳng định có bán các loại pháo tết, giá cả có khác nhau, điểm chung là không để pháo trong cửa hàng.

Trong lúc đi tham khảo giá, tôi gặp hai thanh niên tầm 25 tuổi cho biết có thể cung cấp pháo số lượng lớn. Nói chuyện với tôi, họ luôn ở tư thế đề phòng, tay khoanh trước ngực, nhìn tôi với ánh mắt dò xét. 

Khi tôi hỏi về xuất xứ của pháo, họ quay đi, cười cầu tài và hỏi: "Anh có mang còng số 8 theo không đó? Em gặp hình sự hoài à, họ hỏi mua mấy trăm viên lận, em vừa mang hàng tới là họ giở còng số 8 ra, em chạy thục mạng luôn". 

Tôi trấn an: "Tết thì ai rảnh đâu mà đi bắt". Cậu thanh niên thật thà: "Bị bắt thiệt đó. Chơi có mấy trái còn bị phạt kìa. Pháo này dữ lắm, nổ như lựu đạn luôn".

Tôi nhất quyết yêu cầu phải xem hàng tận mắt mới đồng ý mua. Một trong hai thanh niên đi lấy về một quả pháo banh nhỏ (giá sỉ 7.000 đồng, giá lẻ 12.000 đồng). 

Anh thanh niên kia giơ quả pháo nhỏ như đầu cây kẹo mút ra cho tôi xem, lấy hộp quẹt châm lửa, ném nhanh quả pháo sang đường. Tiếng nổ của quả pháo làm người đi đường giật mình, ngay cả tôi cũng thấy sợ bởi tiếng nổ của quả pháo đúng là như lựu đạn.

Giao hàng toàn quốc

Một người rao trên YouTube: ai muốn mua pháo chơi tết thì liên hệ qua Zalo. Tôi thử liên lạc qua số điện thoại trên Zalo thì được biết chủ nhân số điện thoại này tên Quang, ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. 

"Hiện giờ giá pháo trứng một viên là 30.000 đồng, còn pháo bể thì một giàn 49 viên, hàng của Thái Lan giá 1,4 triệu đồng. Pháo bi thì 400.000 đồng được một bịch 100 viên. Giá này tăng lên rồi, cách đây nửa tháng chỉ có 280.000 đồng một bịch pháo bi thôi, giờ tăng thêm 120.000 đồng rồi đó. Nửa tháng nữa còn tăng cao hơn..." - Quang nói một hơi.

Tôi hỏi giao dịch thế nào, anh này nói: "Nếu ở Sài Gòn thì chuyển bằng xe. Mình ở Đắk Nông nhưng có thể phân phối khắp miền Nam, Tây Nguyên và miền Tây. Còn ở miền Bắc, tôi giới thiệu lấy mối ở ngoài đó. 

Vừa rồi tôi mới chuyển lượng pháo tương đương 5 triệu đồng cho khách ở An Giang. Giao dịch qua mạng tin nhau là chính. Nếu mua 10 triệu đồng tiền pháo, bạn phải chuyển cọc cho tôi khoảng 3 triệu, nhận được pháo thì trả nốt tiền cho tài xế".

Luật sư LÊ TRUNG PHÁT (Đoàn luật sư TP.HCM):

Bị phạt tù tới 15 năm

Kể từ ngày 1-1-2018, Bộ luật hình sự sửa đổi 2017 quy định pháo nổ là hàng cấm. Theo đó, người nào sản xuất, buôn bán pháo nổ có trọng lượng từ 6kg trở lên có thể bị phạt tiền đến 3 tỉ đồng, hoặc phạt tù đến 15 năm. Người nào tàng trữ, vận chuyển pháo có trọng lượng từ 6kg trở lên có thể bị phạt tiền lên đến 3 tỉ đồng hoặc 10 năm tù.

NGUYỄN HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận