Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Pháo hoa 'chính hãng' Bộ Quốc phòng 'cháy hàng'

17/01/2022 13:32 GMT+7

TTO - Theo nhà máy pháo hoa Z121, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn, giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn. Tuy nhiên, hiện nay thị trường "pháo Z121 chợ đen" đang đẩy giá lên gấp 2, 3 lần giá nhà sản xuất công bố vì khan hàng.

Pháo hoa chính hãng Bộ Quốc phòng cháy hàng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua pháo tại Nhà máy Z121 Phú Thọ sáng 15-1 - Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) là đơn vị duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam.

Tết Nguyên đán 2022, Nhà máy Z121 cung cấp ra thị trường một số loại pháo hoa để phục vụ người dân. Trong đó, giàn phun viên và giàn phun hoa là 2 loại pháo hoa được người dân ưa chuộng.

Theo giá nhà sản xuất công bố, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn, giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn. Tuy nhiên, hiện nay thị trường "pháo Z121 chợ đen" đang đẩy giá lên gấp 2, 3 lần giá nhà sản xuất công bố vì khan hàng.

Pháo hoa chính hãng Bộ Quốc phòng cháy hàng - Ảnh 2.

Pháo phun viên của Nhà máy Z121 được công bố giá 308.000 đồng/giàn - Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Sau khi nghe tin Nhà máy Z121 đã có pháo bán, chị Lương Thanh Loan (32 tuổi, ngụ Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) háo hức gọi điện thoại tới cửa hàng đăng ký kinh doanh pháo hoa Z121 tại 171 đường 20/9, thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương để liên hệ mua pháo, tuy nhiên không thể liên lạc được. 

"Nhà tôi cách điểm bán pháo chính thức khá xa, tôi gọi điện thì không thấy ai nghe máy. Vì vậy, tôi lên mạng để tìm mua, nhưng những người bán trên mạng hét giá rất cao, gấp 2-3 lần giá công bố, nên tôi thấy rất thất vọng", chị Loan cho hay.

Theo chị Loan, mức giá mà bên bán trên mạng đưa ra là hơn 1,2 triệu đồng/giàn pháo hoa phun viên và phun hoa nếu mua số lượng ít. Nếu mua từ 20 giàn trở lên, chị Loan phải trả 850.000 đồng/giàn, vẫn cao hơn nhiều so với giá công bố.

"Tết có pháo chơi thì rất vui, Nhà nước công bố giá hơn 300.000 đồng/giàn, mình chỉ mong sao mua được đúng giá thì người dân nào cũng có thể mua được. Chứ với mức giá như hiện nay được rao bán trên mạng thì rất khó để tiếp cận", chị Loan nói.

Pháo hoa chính hãng Bộ Quốc phòng cháy hàng - Ảnh 3.

Tài khoản Facebook Ngân Phương quảng cáo có pháo hoa Z121, bán với giá cao gấp 2, 3 lần giá công bố - Ảnh: PHẠM TUẤN chụp màn hình

Truy cập vào một hội nhóm "Pháo hoa Z121" trên Facebook, một tài khoản có nick name Ngân Phương đăng bài quảng cáo có pháo hoa Z121 bán trong dịp Tết kèm số điện thoại.

Liên hệ qua số điện thoại trên, một người đàn ông nghe máy và giới thiệu mình đang ở Chợ Cầu (Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), người này nói bây giờ cần bao nhiêu pháo cũng có để bán, giá cả tùy vào số lượng mua.

"Giàn pháo Z121 mình đang bán gồm 25 quả, bắn cao tầm 25-30m, mình đang bán lẻ 750.000 đồng, nếu anh mua số lượng lớn thì bên em có thể giảm giá xuống tầm 650.000 đồng/giàn, bên mình có sẵn hàng", người đàn ông này tư vấn.

Người này còn nói nếu khách ở Hà Nội thì cửa hàng vẫn nhận ship và cho biết: "Pháo hoa Z121 đang rất hot, ở trên Hà Nội đang được đẩy giá rất cao, tầm 900.000 đồng/giàn. Bọn em tỉnh lẻ nên vẫn còn thôi, nhiều người hỏi mua lắm nên cũng khan hàng".

Trong sáng 17-1, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã liên hệ tất cả các cửa hàng bán pháo hoa Z121 chính thức tại Hà Nội, nhưng đều không thể liên lạc. Hiện các cửa hàng tại Hà Nội gần như chưa có pháo Z121 để bán ra thị trường.

Tại cửa hàng pháo hoa số 2, tỉnh Phú Thọ, tại số 306, khu Bích Hải, xã Trưng Vương, TP Việt Trì, đại diện cửa hàng cũng cho hay đang "đợi pháo" vì chưa có hàng để bán.

Trong sáng 17-1, rất đông người dân đã có mặt ở cửa hàng pháo hoa số 2, tại địa chỉ s 282, đường Trần Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh để mua pháo hoa Z121, tuy nhiên phải ngậm ngùi "quay xe" vì chưa có pháo.

Pháo hoa chính hãng Bộ Quốc phòng cháy hàng - Ảnh 4.

Người dân TP Hà Tĩnh xếp hàng mua pháo hoa Z121 trong sáng 17-1, nhưng cửa hàng chưa có pháo để bán - Ảnh: THIỆN LINH

Được biết, tại Nhà máy sản xuất pháo Z121 (xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), trong ngày 15-1, rất đông người dân đã tới xếp hàng để mua pháo. 

Đến ngày 16-1, nhà máy trên phải tạm dừng bán hàng vì "không đủ pháo để bán".

Pháo hoa chính hãng Bộ Quốc phòng cháy hàng - Ảnh 5.

Nhiều người mua với số lượng lớn - Ảnh: TRƯỜNG SƠN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 17-1, thượng tá Trần Anh Mạnh - phó giám đốc phụ trách sản xuất của Nhà máy Z121 - cho biết trong sáng cùng ngày, nhà máy đã bắt đầu mở cửa trở lại để bán pháo cho người dân có nhu cầu.

"Hôm nay chúng tôi đang triển khai bán tiếp, lượng khách đến mua pháo rất nhiều, chúng tôi sản xuất đến đâu, hết hàng đến đấy, hôm qua phải tạm đóng cửa vì cháy hàng", ông Mạnh thông tin.

Trước thông tin ngày 16-1, nhà máy Z121 dừng bán 2 loại pháo hoa gồm giàn phun viên và giàn phun hoa “vì chưa đủ cơ sơ pháp lý”, ông Mạnh cho biết nhà máy dừng bán là bởi “cung ứng chưa đủ, chứ không phải chưa đủ cơ sở pháp lý”. 

“Trong ngày hôm nay chúng tôi đã bán trở lại giàn phùn viên bình thường, còn giàn phun hoa thì chưa bán được bởi sản phẩm này chúng tôi kiểm tra còn một số điểm kỹ thuật cần phải khắc phục thêm”, ông Mạnh nói.

Tạm ngừng bán sản phẩm giàn phun hoa của Z121 vì có tiếng nổ

Chiều 17-1, thông tin từ Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) cho biết hiện nay Công ty TNHH MTV hóa chất 21 (nhà máy Z121, Bộ Quốc phòng) đang tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm giàn phun hoa vì có tiếng nổ. Cũng trong hôm nay, website của công ty tại địa chỉ https://21chemical.vn/ bất ngờ thông báo lỗi.

Trước đó, để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022, nhà máy Z121 đã sản xuất, bán ra thị trường các loại pháo hoa không tiếng nổ, trong đó có loại sản phẩm pháo giàn phun hoa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cho biết hiện nay nhà máy Z121 chỉ dừng bán sản phẩm giàn phun hoa. Còn lại, một số sản phẩm pháo hiện nay như ống phun nước bạc và sản phẩm pháo hoa khác của Nhà máy Z121 không có tiếng nổ vẫn được bán bình thường.

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đơn vị sẽ làm việc với cơ quan chức năng để kiểm tra tiếng nổ để quyết định có bán tiếp sản phẩm giàn phun hoa hay không.

HÀ THANH

TP.HCM không bắn pháo hoa Tết Nguyên đán 2022 TP.HCM không bắn pháo hoa Tết Nguyên đán 2022

TTO - Ông Võ Trọng Nam - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM - đã thông tin như trên tại cuộc họp báo chiều 13-1.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận