Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Phan Sào Nam quay lại nhà tù chấp hành nốt hơn 20 tháng tù

07/02/2022 16:15 GMT+7

TTO - Sau khi nhận quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội về việc hủy hai quyết định giảm án phạt tù trước thời hạn, Phan Sào Nam đã tự nguyện quay lại trại giam chấp hành nốt 20 tháng 21 ngày tù còn lại.

Phan Sào Nam quay lại nhà tù chấp hành nốt hơn 20 tháng tù - Ảnh 1.

Phan Sào Nam tại tòa sơ thẩm - Ảnh: TTXVN

Ngày 7-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Giang Hồng Thanh (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Phan Sào Nam) xác nhận Phan Sào Nam - cựu giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - đã quay lại nhà tù, thi hành bản án hình sự của TAND tỉnh Phú Thọ về tội tổ chức đánh bạc.

Theo luật sư, sau khi nhận được quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội về việc hủy hai quyết định giảm án phạt tù trước thời hạn, Phan Sào Nam đã gửi thư đến Cục Cảnh sát quản lý trại giam (Cục C10) Bộ Công an và một số cơ quan để xin hướng dẫn thi hành án.

Sau đó, ông Nam đã tự nguyện đến cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) để thi hành án.

Đến ngày 23-12-2021, Phan Sào Nam được đưa đến một trại giam ở miền Bắc để thực hiện nghĩa vụ chấp hành nốt 20 tháng 21 ngày tù còn lại.

"Phan Sào Nam đã xác định phải chấp hành bản án nên đã tự nguyện thi hành. Tuy nhiên, tâm trạng của Nam có nhiều lo lắng cho mẹ gần 70 tuổi phải sống một mình nuôi con trai Nam gần 5 tuổi", luật sư cho hay.

Đối với phần thi hành án dân sự, theo luật sư Thanh, đến nay Phan Sào Nam đã nộp hơn 1.384 tỉ đồng và còn phải nộp hơn 10 tỉ đồng.

Trước khi vào trại giam, Phan Sào Nam đã đề nghị luật sư phối hợp với gia đình và các cơ quan thi hành án dân sự giải quyết việc bán đất để hoàn thành nghĩa vụ.

Phan Sào Nam - nhân vật số 2 trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua game bài Rikvip/Tip.Club từng gây xôn xao dư luận - bị kết án 5 năm tù về các tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Ngoài ra ông Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỉ đồng, tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng, theo bản án của tòa phúc thẩm xét xử năm 2019.

Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau khi bản án có hiệu lực, ngày 29-4-2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho ông Nam.

Gần 1 năm sau, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho ông Nam. Phạm nhân Nam ra trại ngày 6-2-2021.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan tố tụng Quảng Ninh đã liên tiếp có các quyết định giảm án cho Phan Sào Nam, tạo điều kiện cho ông này ra tù trước hạn đến hơn 20 tháng.

Ngay sau đó, Viện kiểm sát cấp cao 1 đã ra kháng nghị cho rằng hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đã công bố quyết định kỷ luật với Ban cán sự Đảng, bí thư Ban cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, một số ủy viên Ban cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh vì có trách nhiệm liên quan đến quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.

Ủy ban Kiểm tra trung ương ra thông báo thi hành kỷ luật cảnh cáo những người liên quan gồm: Hoàng Văn Tiền, tỉnh ủy viên, bí thư Ban cán sự Đảng, bí thư Đảng ủy, chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh; Phạm Thị Hương Giang, phó bí thư Đảng ủy, phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Trí Chinh, phó chánh án TAND tỉnh; Nguyễn Thúy Hằng, bí thư chi bộ, chánh Tòa dân sự và Nguyễn Thị Thu Hiền, phó trưởng phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án TAND tỉnh Quảng Ninh.

Vụ giảm án tù cho Phan Sào Nam: Nhiều sai phạm nghiêm trọng Vụ giảm án tù cho Phan Sào Nam: Nhiều sai phạm nghiêm trọng

TTO - Những người liên quan vụ giảm án cho 'trùm' cờ bạc Phan Sào Nam đã bị xử lý kỷ luật nhưng hậu quả của 'tình huống pháp lý hiếm khi xảy ra trong lịch sử tố tụng', như Viện kiểm sát (VKS) cấp cao kháng nghị, đến nay vẫn chưa được giải quyết.


DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận