Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Phàn Lê Huê - Mộng Lành qua đời trong nghèo khổ và cô đơn

13/03/2018 13:39 GMT+7

TTO - Vì tuổi cao sức yếu, nghệ sĩ cải lương tuồng cổ Mộng Lành đã trút hơi thở cuối cùng tại khu Điều dưỡng Q.8, TP.HCM

Phàn Lê Huê - Mộng Lành qua đời trong nghèo khổ và cô đơn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mộng Lành thời trẻ - ảnh: T.L

Nghệ sĩ Mộng Lành tên thật là Võ Hiếu Nghĩa, sinh năm 1946 tại Cần Thơ. Vì mê hát nên năm 13 tuổi, từ quê nhà Cần Thơ bà đã lên Sài Gòn lập nghiệp. 

Từ những vai học việc như tì nữ, quần chúng bà dần dần bước lên vị trí đào ba, đào nhì và từng làm đào chánh của đoàn cải lương tuồng cổ Minh Tơ. 

Những vai diễn ghi dấu ấn của bà có thể kể ra như Hàn Tố Mai trong Đào Tam Xuân loạn trào, Phàn Lê Huê trong Thần nữ dâng Ngũ linh kỳ… Bà cùng thời với thế hệ các nữ nghệ sĩ Bạch Mai, Ngọc Đáng, Thanh Loan, Xuân Yến, Thanh Thế…

Sau khi rời xa sân khấu, nghệ sĩ Mộng Lành đối diện với cuộc sống nghèo khổ và cô đơn. Bà không có con để nương nhờ, may có một nữ khán giả cảm mến đã đồng hành với bà thời gian dài. 

Nghệ sĩ Mộng Lành từng bị tai biến, không tiền và cả không có nhà để ở, bà sống tạm bợ và bán vé số sống qua ngày. 

Cách đây hơn 10 năm bà được hỗ trợ cho về Viện dưỡng lão nghệ sĩ để sinh sống. Hồi trước tết Mậu Tuất bà bị té phải nằm một chỗ. 

Trong căn phòng nhỏ chật hẹp ở viện dưỡng lão, mỗi khi có người đến thăm bà đều chảy nước mắt, nói: "Nằm một chỗ vầy rầu quá, không biết chừng nào ông bà kêu đi cho đỡ cái thân!". 

Giờ thì có lẽ bà đã nhẹ nhàng nơi miền xa nào đó kể từ lúc 13h45 ngày 11- 3, thoát khỏi nỗi đau về thể xác, khép lại một cuộc đời nghệ sĩ có lẽ nhiều nỗi buồn hơn niềm vui…

Linh cữu bà Mộng Lành được quàn tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ Q.8. Lễ động quan lúc 7h ngày 14-3 sau đó đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Đa Phước.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận