25/11/2022 16:10 GMT+7

Phản hồi bạn đọc ngày 25-11: Tự hào xe điện Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu

CÔNG DŨNG tổng hợp
CÔNG DŨNG tổng hợp

TTO - Đề tài luận án tiến sĩ về cầu lông hay chỉ là sáng kiến kinh nghiệm?; Tự hào xe điện Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu... là những vấn đề thu hút nhiều bình luận trên Tuổi Trẻ Online ngày 25-11.

Phản hồi bạn đọc ngày 25-11: Tự hào xe điện Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu - Ảnh 1.

999 chiếc ô tô điện VinFast VF 8 được xuất sang thị trường Mỹ từ cảng MCP Port ở Hải Phòng trong đợt này - Ảnh: NAM TRẦN

Tự hào xe điện Việt Nam vươn ra biển lớn

Hôm nay (25-11), VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ từ cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đây là sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt khi lần đầu tiên những chiếc ô tô điện của Việt Nam tham gia vào thị trường toàn cầu.

Theo đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Marc E. Knapper, hôm nay là một ngày rất trọng đại cho Việt Nam và Mỹ. Đặc biệt hơn nữa là những chiếc ô tô điện đầu tiên của Việt Nam sẽ đến quê hương của ông ở Los Angeles.

Bạn đọc Tuổi Trẻ Online đã có nhiều lời chúc mừng Tập đoàn Vingroup và bày tỏ niềm hãnh diện khi ngành công nghiệp ô tô Việt Nam bắt đầu vươn ra thế giới. Bạn đọc Thanh viết: "Niềm tự hào của Việt Nam. Chúc mừng tập đoàn VinFast".

Luôn ủng hộ VinFast, Nguyễn Xuân Tiếu chúc mừng công ty sẽ tiếp tục phát triển mạnh trên toàn cầu!

Nhiều bạn đọc cũng gửi gắm niềm hy vọng vào VinFast trên hành trình vươn ra biển lớn. Bạn đọc Nguyên bày tỏ: "Mong VinFast có một khởi đầu thuận lợi cho chuyến hành trình đầy bản lĩnh này".

Không giấu được xúc động, Kim Thương gửi gắm: "Chúc mừng VinFast, Việt Nam mình đã làm được. Mong VinFast luôn thành công trên thị trường quốc tế".

Từ góc độ khách hàng đã trải nghiệm xe máy điện của VinFast, Thanh Sơn chúc công ty thành công và có những sản phẩm chất lượng, phù hợp với túi tiền người Việt!

"Tôi đã mua ngay chiếc xe máy điện đầu tiên của VinFast và khá hài lòng về chất lượng. Hy vọng sẽ sớm mua được chiếc xe ô tô điện VinFast trong tương lai" - bạn đọc Thanh Sơn mong muốn.

Phản hồi bạn đọc ngày 25-11: Tự hào xe điện Việt Nam chinh phục thị trường toàn cầu - Ảnh 3.

Luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng - Ảnh chụp màn hình

Băn khoăn với đề tài luận án tiến sĩ "cầu lông"

Luận án tiến sĩ với đề tài về lựa chọn biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động câu lạc bộ cầu lông ở một trường đại học vừa được công bố trên chuyên trang Luận văn - luận án của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Dư luận và bạn đọc Tuổi Trẻ Online băn khoăn: luận án tiến sĩ sao "tầm thấp" vậy?

Đề tài luận án trên thuộc chuyên ngành giáo dục học, được nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thu Hồng thực hiện trong khóa đào tạo không tập trung tại Viện Khoa học thể dục thể thao (Tổng cục Thể dục thể thao).

Bình luận ngắn gọn về đề tài luận án này, bạn đọc Tho đặt ra câu hỏi: "Câu lạc bộ của một trường có đủ căn cứ dữ liệu làm luận án tiến sĩ?".

Còn bạn đọc Thanh Châu cho rằng đây chỉ là một báo cáo tổng kết cuối năm, trong khi Thành Trung phân vân: "Luận án hay sáng kiến kinh nghiệm?".

Đánh giá tầm quan trọng về tính khoa học và cấp thiết của một luận án tiến sĩ, Hoàng Thanh Hải viết: "Luận án tiến sĩ vừa mang tính thực tiễn nhưng quan trọng phải mang tính khoa học, học thuật".

Góp một góc nhìn khác, My An nêu ý kiến: "Cũng bình thường thôi các bạn ạ! Chẳng qua xã hội ta quá quan trọng cái bằng tiến sĩ. Mỗi chuyên ngành họ có những việc chuyên môn riêng của họ, chứ đâu phải ai cũng đòi hỏi bằng tiến sĩ là phải làm cái gì đó quá cao siêu đâu. Nó đánh giá cho một quá trình nghiên cứu trong lĩnh vực nào đó thôi".

Còn theo bạn đọc Dân: "Quan trọng là cách lấy số liệu và các bước nghiên cứu có chuẩn hay không, chứ không phải tập trung vào cái tiêu đề của nghiên cứu. Trên đời này không có nghiên cứu nào vớ vẩn hết, chỉ có người vớ vẩn làm nghiên cứu thôi!".

Thử làm phép tính để so sánh, Phuc Nguyen viết: "Mình không đủ trình độ để nhận xét luận án của một tiến sĩ nên không dám bàn về chuyên môn mà chỉ hiểu theo cách nôm na là nếu luận án này được công nhận với cùng đề tài này (quy mô một câu lạc bộ cầu lông của một trường đại học cụ thể) thì với hàng trăm trường đại học ở nước ta sẽ có thêm hàng trăm tiến sĩ, nếu mở rộng cho các câu lạc bộ khác của trường thì sẽ có thêm hàng ngàn tiến sĩ".

Trong khi đó, đề cập đến trách nhiệm của người hướng dẫn, Nguyễn Chí Cương viết: "Không hiểu sao mà hai PGS cho nghiên cứu đề tài dễ dàng vậy cho một nghiên cứu trình độ tiến sĩ. Mình phải trầy da tróc vẩy học tập cật lực ở nước ngoài để công bố hai bài báo quốc tế có ISI trong lĩnh vực khoa học tự nhiên mới tốt nghiệp được và xém không tốt nghiệp được".


Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì? Theo bạn, cần làm gì để nêu cao trách nhiệm của người thực hiện và người hướng dẫn luận án tiến sĩ?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện  VF 8 sang Mỹ Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ xuất khẩu lô xe điện VF 8 sang Mỹ

TTO - Hôm nay 25-11, VinFast tổ chức lễ xuất khẩu lô xe ô tô điện VF 8 sang thị trường Mỹ từ cảng MPC Port, quận Hải An, TP Hải Phòng. Những chiếc xe này sẽ được bàn giao đến khách hàng trong tháng 12.


CÔNG DŨNG tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên