13/12/2018 17:37 GMT+7

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre mở 3 ngành học mới

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Ba ngành học mới của Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre gồm quan trắc và bảo dưỡng kết cấu; bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm; năng lượng tái tạo.

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre mở 3 ngành học mới - Ảnh 1.

Lớp thí nghiệm hóa ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre - Ảnh: HỒ HIỀN

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre đang mở rộng đào tạo nhiều ngành học mới, dự kiến tuyển sinh trong năm 2019, gồm: quan trắc và bảo dưỡng kết cấu; bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm; năng lượng tái tạo.

Theo TS Hồ Thu Hiền, phó giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre, ĐBSCL gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng và đồng bộ cơ sở hạ tầng do điều kiện tự nhiên và địa lý khu vực: nền móng yếu, hệ thống sông ngòi dày đặc, nước ngọt ngày càng bị xâm nhập mặn gây ảnh hưởng xấu đến công trình.

Chính vì vậy việc đào tạo kỹ sư có chuyên ngành phù hợp với điều kiện khu vực là vấn đề cần được chú trọng. Trong đó, quan trắc và bảo dưỡng kết cấu là ngành đáp ứng được các tiêu chí đề ra khi khu vực này hiện có rất nhiều công trình lớn, đặc biệt là các công trình giao thông huyết mạch nối liền ĐBSCL với cả nước.

Thêm vào đó, sự phát triển của nông nghiệp công nghệ cao và nhiều triển vọng hợp tác thương mại toàn cầu trong lĩnh vực thực phẩm đã mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho ngành công nghệ thực phẩm.

Đặc biệt khi ĐBSCL là khu vực sản xuất ra lượng nông sản và các sản phẩm từ nông sản với kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước. Do vậy có thể nói đây là một lĩnh vực đang và sẽ thu hút nguồn lao động có trình độ cao.

Bên cạnh đó, ngành kỹ thuật điện cũng đang có nhu cầu nhân lực cao, nhất là trong bối cảnh nước ta đang cần tìm nguồn năng lượng xanh thân thiện môi trường với chi phí thấp. Các nguồn năng lượng như gió, mặt trời, khí thải từ hố ga chăn nuôi gia súc và hồ nuôi tôm nếu có thể tận dụng sẽ tiết kiệm được chi phí xử lý cũng như tái tạo lại năng lượng cho sản xuất.

"Để đón đầu nhu cầu nhân lực lĩnh vực này, chúng tôi sẽ tuyển sinh ngành năng lượng tái tạo để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực ĐBSCL", PGS.TS Vũ Phan Tú - giám đốc Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre, nói.

Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế Nhiều thí sinh quan tâm ngành học mới khối kinh tế

TTO - Năm nay có ngành mới là toán kinh tế, ngành này đào tạo những gì, cơ hội việc làm có cao không? Có yêu cầu cao về toán không?...

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên