Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Phấn đấu kim ngạch Việt - Nga 10 tỉ USD vào năm 2020

22/05/2019 16:29 GMT+7

TTO - Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Liên bang Nga chỉ đạt 5-6 tỉ USD mỗi năm là không tương xứng tiềm năng hợp tác. Đích phấn đấu là 10 tỉ USD vào năm 2020.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga diễn ra sáng 22-5 (theo giờ địa phương) trong khuôn khổ chuyến thăm Nga chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. "Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 5 tỉ USD (theo cách tính của phía Nga là 6 tỉ USD), dù tăng 30% so với năm 2017 nhưng vẫn dưới tiềm năng hai nước" - Thủ tướng nhận định.

Phấn đấu kim ngạch Việt - Nga 10 tỉ USD vào năm 2020 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga ngày 22-5-2019 - Ảnh: ĐÀ TRANG

Hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra: Tại sao các bạn Nga chậm chân đầu tư vào Việt Nam trong một số lĩnh vực? Tại sao mỗi năm chỉ có 16 triệu khách du lịch vào Việt Nam mà không phải là 50-60 triệu, trong đó tại sao chỉ có khoảng 600.000 khách Nga mà không phải là 6 triệu?

Thủ tướng hi vọng diễn đàn doanh nghiệp lần này là cơ hội mở ra chương mới trong hợp tác làm ăn giữa hai nước. Doanh nghiệp Nga khi mở cánh cửa Việt Nam là bước vào thị trường 700 triệu dân khu vực Đông Nam Á. 

"Với môi trường đầu tư thông thoáng và với một Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, các bạn hoàn toàn yên tâm làm ăn lâu dài trong cuộc đời mình và cả cuộc đời con cháu" - Thủ tướng kêu gọi.

Phấn đấu kim ngạch Việt - Nga 10 tỉ USD vào năm 2020 - Ảnh 2.

Đông đảo đại diện hơn 350 doanh nghiệp hai nước tham gia diễn đàn - Ảnh: TRUNG DŨNG

Lịch sử cho thấy Liên bang Nga luôn là cái nôi đào tạo nhân lực, trí thức cho Việt Nam. "Liên bang Nga ngày nay còn là cái nôi nuôi dưỡng của nhiều tỉ phú người Việt. Từ thành công trên đất bạn, họ đã trở về dẫn dắt nhiều lĩnh vực kinh tế ở Việt Nam". Chia sẻ điều này, chủ tịch Phòng thương mại công nghiệp Vũ Tiến Lộc tin tưởng mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều sẽ đạt 10 tỉ USD vào năm 2020.

"Với tư cách một người bạn của Việt Nam, tôi xin nói luôn rằng: Việt Nam là đối tác chủ chốt của Nga ở Đông Nam Á. Kim ngạch thương mại của Nga với Việt Nam đang chiếm tới 1/3 tổng kim ngạch với các nước ASEAN. Tôi lạc quan vào tương lai hợp tác và mức độ lạc quan này ngày một tăng cao" - Phó thủ tướng Nga Maksim Akimov cùng chung suy nghĩ.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam tới dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiều nay, Thủ tướng hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev, chào xã giao Tổng thống V. Putin, dự lễ khai mạc Năm chéo Việt Nam - Liên bang Nga...

Phấn đấu kim ngạch Việt - Nga 10 tỉ USD vào năm 2020 - Ảnh 3.
Phấn đấu kim ngạch Việt - Nga 10 tỉ USD vào năm 2020 - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: ĐÀ TRANG

Phấn đấu kim ngạch Việt - Nga 10 tỉ USD vào năm 2020 - Ảnh 5.

Thủ tướng và phu nhân tưới cây thông do Thủ tướng trồng lưu niệm cách đây đúng ba năm, tháng 5-2016 - Ảnh: ĐÀ TRANG

Phấn đấu kim ngạch Việt - Nga 10 tỉ USD vào năm 2020 - Ảnh 6.

Thủ tướng và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với một số người bạn Nga - Ảnh: ĐÀ TRANG


ĐÀ TRANG (từ Moscow, LB Nga)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận