Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Phân biệt dâu tây Đà Lạt, dâu tây Trung Quốc

11/02/2018 09:47 GMT+7

TTO - Ngày tết nhu cầu thưởng thức dâu tây hoặc mời khách dùng loại quả này càng nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thị trường đã xuất hiện dâu tây Trung Quốc được trà trộn với dâu tây Đà Lạt.

Phân biệt dâu tây Đà Lạt, dâu tây Trung Quốc - Ảnh 1.

Dâu tây Đà Lạt được phân loại theo kích cỡ quả - Ảnh: M.VINH

Dâu tây Đà Lạt vốn được nhiều người ưa chuộng, với mùa thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Ngày tết nhu cầu thưởng thức dâu tây hoặc mời khách dùng loại quả này càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, trên thị trường đã xuất hiện dâu tây Trung Quốc được trà trộn với dâu tây Đà Lạt để bán cho khách hàng và cạnh tranh trực tiếp với dâu tây Đà Lạt, gây nhiều nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Để giúp khách hàng không mua nhầm dâu tây Trung Quốc "đội lốt" dâu tây Đà Lạt, bà Lê Thị Thanh Nga, trưởng phòng phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng), đã giới thiệu một số đặc điểm nhận dạng để phân biệt hai loại dâu tây này.

Tại Đà Lạt, các nhà vườn đang trồng bảy giống dâu tây và được cấp chứng nhận "Dâu tây Đà Lạt" gồm: giống Mỹ đá, giống Mỹ hương, giống New Zealand, giống Lang Biang 2, giống Mara des Bois, giống Nhật (Toyohaka), giống Santa (Hàn Quốc).

Phân biệt dâu tây Đà Lạt, dâu tây Trung Quốc - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, các vùng nông sản Đà Lạt (gồm các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và TP Đà Lạt) sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 300 tấn dâu trong dịp tết này. 

Mùa thu hoạch dâu tây năm nay rơi vào thời điểm tết nên giá dâu không tăng, thậm chí thấp hơn những thời điểm khác trong năm.

Theo ghi nhận ngày 9-2, dâu tây loại trồng trên đất ngoài trời có giá 70.000 - 120.000 đồng/kg. Đối với dâu tây canh tác theo phương thức công nghệ cao, giá dao động 200.000 - 400.000 đồng/kg.

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận