Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Phạm nhân tự nấu bữa cơm tất niên đặc biệt của mình

01/02/2019 11:29 GMT+7

TTO - Bữa cơm tất niên đậm vị tết được Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức cho các phạm nhân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bữa cơm tất niên đặc biệt của phạm nhân ở Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An - Video: DOÃN HÒA

Năm nay, trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức bữa cơm tất niên cho hơn 120 phạm nhân đang chấp hành án.

Để tạo điều kiện cho các phạm nhân được đón cái Tết ấm cúng, trại giam đã nâng khẩu phần ăn gấp 5 lần ngày thường trong bữa cơm tất niên. Các món ăn đều do bàn tay các phạm nhân chế biến với các nguyên liệu thực phẩm có sẵn trong trại, cũng là thành quả lao động cải tạo của họ.

Dù không được tươm tất như ở nhà nhưng mâm cơm ở đây vẫn đầy đủ hương vị tết cổ truyền với bánh chưng, dưa hành muối, thịt đông, cá kho…Trước giờ đến bữa cơm, các phạm nhân trang trí trí cành đào để đón tết.

Phạm nhân tự nấu bữa cơm tất niên đặc biệt của mình - Ảnh 2.

Năm nay, trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An tổ chức bữa cơm tất niên cho hơn 120 phạm nhân đang chấp hành án - Ảnh: D.HÒA

Trung tá Đinh Trọng Dung - giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Ngoài chế độ ăn Tết theo quy định, bữa cơm tất niên là tấm lòng của cán bộ quản giáo dành cho các phạm nhân trong những ngày tết đến, xuân về. Bữa cơm tất niên được chúng tôi tổ chức nhằm động viên tinh thần các phạm nhân yên tâm lao động, cải tạo, chấp hành tốt nội quy cơ sở giam giữ đồng thời chia sẻ, tạo sự đầm ấm, vơi đi nỗi nhớ nhà của phạm nhân để họ sớm trở về với gia đình, xã hội".

Đây là cái tết đầu tiên phạm nhân T.V.K. (27 tuổi, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) thụ án trong trại giam. Đầu năm 2018, trong lúc xích mích trên bàn nhậu K. dùng dao gây thương tích với một người bạn. Gần hai năm tù là cái giá phải trả cho K. vì một chút bồng bột.

"Ngày tết tôi nhớ gia đình, nhớ bạn bè lắm bởi các năm giờ này tôi đã quây quần cùng mọi người tiễn năm cũ, đón năm mới. Không biết bây giờ ở nhà bố mẹ đã chuẩn bị tết chưa? Tôi sẽ cố gắng cải tạo thật tốt để sớm trở về với gia đình và xây dựng cuộc sống mới", K. tâm sự.

Trong thời khắc ngày xuân đang gõ cửa, các phạm nhân cùng sẻ chia thức ăn cho nhau như những người thân trong gia đình. Ngồi quây quần bên nhau, những mặc cảm, day dứt lỗi lầm tạm gác lại, các phạm nhân trò chuyện, chia sẻ về mình, về gia đình, về mong ước được hoàn lương để đoàn tụ với gia đình.

Phạm nhân tự nấu bữa cơm tất niên đặc biệt của mình - Ảnh 3.

Các phạm nhân trang trí cành đào trong trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An để đón tết - Ảnh: D.HÒA

Phạm nhân tự nấu bữa cơm tất niên đặc biệt của mình - Ảnh 4.

Với các phạm nhân, bữa cơm tất niên ngày giáp tết trở nên đặc biệt hơn bởi hơn lúc nào hết họ cảm nhận được nỗi nhớ gia đình, người thân dịp đoàn viên - Ảnh: D.HÒA

Phạm nhân tự nấu bữa cơm tất niên đặc biệt của mình - Ảnh 5.

Các phạm nhân tự tay chuẩn bị bữa cơm tất niên - Ảnh: D.HÒA

Phạm nhân tự nấu bữa cơm tất niên đặc biệt của mình - Ảnh 6.

Mâm cơm tất niên ở đầy đủ hương vị tết cổ truyền với bánh chưng, dưa hành muối, thịt đông, cá kho… - Ảnh: D.HÒA

Phạm nhân tự nấu bữa cơm tất niên đặc biệt của mình - Ảnh 7.

Các món ăn đều do bàn tay các phạm nhân chế biến với các nguyên liệu thực phẩm có sẵn trong trại, cũng là thành quả lao động cải tạo của họ - Ảnh: D.HÒA


DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận