17/11/2023 21:14 GMT+7

Phạm luật công bằng tài chính, Everton nhận án phạt nặng nhất lịch sử Premier League

Tối 17-11, trang chủ Giải ngoại hạng Anh (Premier League) thông báo CLB Everton bị trừ 10 điểm do những sai phạm ở mùa giải 2021 - 2022.

Everton rơi xuống nhóm rớt hạng sau án phạt của Premier League - Ảnh: REUTERS

Everton rơi xuống nhóm rớt hạng sau án phạt của Premier League - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, Everton được xác định vi phạm Luật Lợi nhuận và phát triển bền vững (PSR) do Premier League ban hành. Hồi đầu năm, ban điều hành giải đấu đã có ý kiến về những sai phạm của đội bóng này. Vụ việc sau được chuyển sang cho một ủy ban độc lập để giải quyết.

Một phiên điều trần kéo dài 5 ngày được tổ chức vào tháng trước. Tại đây, ủy ban độc lập nói trên xác định Everton đã chịu một khoản lỗ là 124,5 triệu bảng khi mùa giải 2021 - 2022 khép lại, cao hơn mức PSR cho phép là 105 triệu bảng. Vì những sai phạm đó, Premier League quyết định trừ 10 điểm của Everton.

Đây là án phạt nặng nhất trong lịch sử của Premier League. Trước đây, chỉ mới có hai đội bị phạt trừ điểm là trường hợp của Blackburn mùa 1996 - 1997 (trừ 3 điểm) và Portsmouth mùa 2009 - 2010 (trừ 9 điểm).

Ngay sau những phán quyết của Premier League, Everton đã lập tức phản hồi: "Chúng tôi cảm thấy sốc và thất vọng về quyết định của hội đồng Premier League. Everton tin rằng hội đồng đã áp dụng một án phạt thiếu hợp lý và phi thể thao".

CLB cũng cho biết sẽ chuẩn bị cho việc kháng án.

Theo một số tờ báo của Anh thì trong vòng 3 năm qua, đội bóng vùng Merseyside thậm chí ghi nhận mức lỗ lên đến 371,8 triệu bảng. Nguyên nhân được cho là đến từ quá trình xây sân bóng mới của CLB này.

Trước mắt với việc bị trừ 10 điểm, Everton giờ đây chỉ còn lại 4 điểm, rơi xuống vị trí thứ 19 trên bảng xếp hạng. Họ chỉ còn xếp trên đội cuối bảng Burnley nhờ hơn hiệu số.

Premier League hưởng lợi vì sự hỗn loạnPremier League hưởng lợi vì sự hỗn loạn

Khi Liverpool chịu thiệt thòi vì sai lầm của trọng tài trong trận thua Tottenham ở vòng 7, Guardiola và Pochettino là những HLV lên tiếng hưởng ứng làn sóng chỉ trích liên quan vòng đấu ở Premier League.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên