Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Phải phân biệt rõ sữa nước làm từ bột sữa hay sữa tươi

30/08/2015 08:53 GMT+7

TT - Sản lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước còn thấp, chỉ đáp ứng 38,7% lượng sữa dạng lỏng tiêu dùng trong nước, chất lượng sữa tươi không ổn định...

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng vừa ký văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả hội nghị chuyên đề “Quản lý sữa tươi nguyên liệu và sữa chế biến dạng lỏng”. 

Báo cáo cho biết sản lượng sữa tươi nguyên liệu sản xuất trong nước còn thấp, chỉ đáp ứng 38,7% lượng sữa dạng lỏng tiêu dùng trong nước, chất lượng sữa tươi không ổn định... Trong khi đó tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý sữa chế biến dạng lỏng còn thiếu, chưa rõ ràng, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Cụ thể, đối với sữa chế biến dạng lỏng, hiện đang được quản lý theo quy chuẩn VN do Bộ Y tế ban hành từ năm 2010, phân chia sữa dạng lỏng làm bảy loại sữa (tươi nguyên chất thanh trùng, tươi thanh trùng, tươi nguyên chất tiệt trùng, tươi tiệt trùng, tiệt trùng, cô đặc, cô đặc có bổ sung chất béo thực vật), người tiêu dùng rất khó nhận biết sản phẩm sữa dạng lỏng có chứa sữa tươi hay không, nhiều người uống sữa bột pha lại nhưng cứ tưởng là mình đang được uống sữa tươi.

“Việc không quy định tỉ lệ phần trăm sữa tươi nguyên liệu trên nhãn đối với sữa tiệt trùng nên nhiều người tiêu dùng đã nhầm lẫn vì hiểu rằng sữa tiệt trùng là sữa tươi” - văn bản nêu rõ.

Do đó, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường đề nghị Bộ Y tế cần khẩn trương sửa đổi quy chuẩn về sữa dạng lỏng, minh bạch thông tin về ghi nhãn đối với sản phẩm chế biến dạng lỏng để đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh đối với các doanh nghiệp sản xuất sữa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận