Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

“Phải nhìn vào sự thật, có thiếu thuốc và vật tư y tế hay không?”

30/06/2022 17:12 GMT+7

TTO - Trước việc các bệnh viện tuyến tỉnh chuyển nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đến TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra vấn đề trên trong buổi giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết.

“Phải nhìn vào sự thật, có thiếu thuốc và vật tư y tế hay không?” - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải kìm sốt xuất huyết xuống - Ảnh: DUYÊN PHAN

Báo cáo về tình hình thực tế trên địa bàn TP, giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết chỉ mới đầu mùa mưa nhưng số ca mắc và ca tử vong do sốt xuất huyết tại TP đều tăng đáng kể so với cùng kỳ 2021.

Hiện tại, TP đang điều trị 580 ca sốt xuất huyết, trong đó có 278 ca do các tỉnh chuyển về (chiếm 48%). Trong số này có 237 người lớn và 343 trẻ em. Có 92 ca nặng (17 ca thở máy). Tuần trước, TP triển khai đợt cao điểm vệ sinh môi trường tập trung để diệt muỗi và diệt lăng quăng.

“Thật ra phương án này không phải mới, năm nào cũng làm, do đó ngành y tế cũng mong muốn có những giải pháp mới. TP đồng ý duy trì Ban chỉ đạo không chỉ là phòng chống COVID-19, mà còn phải phát huy tinh thần trở thành Ban chỉ đạo chống dịch sốt xuất huyết của địa phương.

Một mình ngành y tế không thể diệt hết muỗi và lăng quăng, mà cần có sự chung sức của toàn dân. Rất nhiều giải pháp mới được đưa ra, trong đó có đẩy mạnh xử phạt để tạo ý thức, TP kỳ vọng có thể kìm hãm được sự gia tăng của dịch trong thời gian tới”, ông Thượng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, cần xác định để khống chế được dịch sốt xuất huyết phải cắt đứt được yếu tố trung gian là lăng quăng. Phải vận động, tuyên truyền, mà tuyên truyền ở đây phải bằng hình thức cầm tay chỉ việc.

"Phòng sốt xuất huyết cũng giống như COVID-19, nếu đưa lên TP điều trị sẽ có nguy cơ lây chéo. Nhưng thực tế hiện nay một nửa bệnh nhân sốt xuất huyết ở TP.HCM là các tỉnh chuyển lên. Do đó, có thể xem xét áp dụng hội chẩn từ xa, nếu không TP sẽ quá tải", ông Tuyên nói.

Chia sẻ tại buổi giám sát, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dịch sốt xuất huyết năm nào cũng có nhưng năm nay dịch lại đến sớm hơn, nhiều hơn, đặc biệt là số ca tử vong nhiều hơn.

"Nếu chúng ta không có biện pháp quyết liệt, mà để dịch này thành diện rộng thì chúng ta có lỗi lớn hơn các dịch bệnh mà ta chưa biết như COVID-19", ông Đam nói.

Theo phó thủ tướng, việc vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng thì cần quyết liệt, không chỉ ra quân 1 đợt mà làm liên tục, phải kìm sốt xuất huyết xuống.

Ngoài ra, trước thực trạng nhiều bệnh viện tuyến tỉnh chuyển bệnh nhân sốt xuất huyết đến TP.HCM để điều trị, ông Đam yêu cầu làm rõ nguyên nhân. Phải chăng lý do thiếu thuốc và vật tư? Nếu thiếu thuốc và vật tư y tế thì phải nhìn đúng sự thật và có giải pháp cấp bách, không thể cứ chờ thông tư, nghị định.

“Chúng ta đã làm rất quyết liệt nên có thiếu thì phải nói và xem nguyên nhân tại sao, tại sao cũng những quy định đó trước đây không thiếu, bây giờ lại thiếu. Nguyên tắc chúng ta bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết, trách nhiệm này không chỉ trước Đảng và pháp luật mà còn là lương tâm”, phó thủ tướng nhấn mạnh.

40 bệnh viện, sở y tế trên cả nước báo cáo thiếu thuốc 40 bệnh viện, sở y tế trên cả nước báo cáo thiếu thuốc

TTO - 28/34 sở y tế tỉnh, thành phố báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương. 12/21 bệnh viện tuyến trung ương có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận