05/12/2012 07:00 GMT+7

Phải nghiêm túc mổ xẻ thất bại

NGUYÊN KHÔI ghi
NGUYÊN KHÔI ghi

TT - Đó là mong muốn của các CĐV VN khi nói về cuộc họp mổ xẻ nguyên nhân thất bại của đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2012 do Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) tổ chức vào hôm nay (5-12) tại Hà Nội.

TT - Đó là mong muốn của các CĐV VN khi nói về cuộc họp mổ xẻ nguyên nhân thất bại của đội tuyển VN tại AFF Suzuki Cup 2012 do Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) tổ chức vào hôm nay (5-12) tại Hà Nội.

Và đây là một số ý kiến của CĐV với Tuổi Trẻ.

* CĐV - nghệ sĩ Đức Trung: Bóng đá VN cần có giám đốc kỹ thuật

Tôi không chờ đợi gì ở cuộc họp này khi rồi cũng như những gì đã diễn ra sau SEA Games 26 tại Indonesia năm 2011. Nghĩa là không có gì mới và người ta sẽ đổ hết lỗi lầm cho HLV trưởng. Quan trọng hơn, những người làm bóng đá VN sẽ lại không đưa ra được một quyết sách nào giúp bóng đá VN không bị tụt lại.

Thất bại cay đắng tại AFF Suzuki Cup 2012 đã là đáy rồi. Vì vậy, VFF phải thay đổi. Họ phải có quyết sách quyết liệt cho bóng đá VN, bởi nếu không sẽ không kịp chuẩn bị cho đội tuyển VN ở vòng loại Asian Cup 2015 (đầu năm 2013) và tuyển U-23 VN ở SEA Games 27 tại Myanmar vào cuối năm. VFF phải thẳng thắn nhìn lại mình: 1- Chúng ta chuẩn bị lực lượng không chu đáo, theo kiểu “con hát mẹ khen hay” chứ không nhìn thấy sự tiến bộ của đối thủ. 2- Làm không tốt công tác giáo dục và đào tạo cầu thủ dù điều này rất quan trọng. Khi không thể giúp cầu thủ ứng xử có văn hóa thì làm sao họ có tinh thần thi đấu vì Tổ quốc. Cầu thủ hiện tại cứ để “Tổ quốc chăm lại mình” và cứ nghĩ đến chuyện tiền bạc.

"Tôi sợ rằng cuộc họp này rồi cũng như cuốn phim nhiều tập mà VFF chiếu đi chiếu lại sau những thất bại của bóng đá VN"

CĐV Trần Song Hải

Thất bại lần này của đội tuyển VN cho thấy chúng ta thiếu một giám đốc kỹ thuật. Đây là vị trí quan trọng và là người có thể vạch ra một chiến lược lâu dài cho bóng đá VN, cũng như có đối sách quan trọng cho từng giải đấu mà bóng đá VN tham dự.

* CĐV Trần Song Hải: VFF phải tái cấu trúc bộ máy

Tôi sợ rằng cuộc họp này rồi cũng như cuốn phim nhiều tập mà VFF chiếu đi chiếu lại sau những thất bại của bóng đá VN. Cuộc họp sẽ không giải quyết được gì nếu lãnh đạo VFF không nghiêm túc nhìn lại mình.

Đội tuyển VN đã thể hiện những lỗi nghiêm trọng ở AFF Suzuki Cup 2012 như tinh thần thi đấu, tính đoàn kết trong đội bóng, con người và chiến thuật không tốt. Do đó, nếu các quan chức VFF cứ phát biểu không đúng sự thật sau những thất bại như thế này sẽ khiến cầu thủ càng lờn trong suy nghĩ (vốn chỉ biết có tiền) của mình.

Tôi nghĩ VFF cần tái cấu trúc bộ máy của mình, xóa hết làm lại và nhìn thẳng sự thật. Người hâm mộ muốn thấy những quan chức VFF vì lòng tự trọng, vì hai chữ VN mà nên từ chức khi không thể giúp bóng đá VN phát triển bền vững. VFF nên tổ chức đại hội sớm để chọn người mới có ảnh hưởng hơn, tâm huyết hơn lèo lái con thuyền bóng đá VN.

* CĐV Trần Hữu Nghĩa: VFF cần giải quyết khâu đào tạo

Tôi hi vọng những người có trách nhiệm với bóng đá VN sẽ có cuộc họp mổ xẻ trung thực và có những phản ứng tích cực giúp bóng đá VN không phải xấu hổ với người hâm mộ trong thời gian tới. Nếu họ cứ đổ lỗi cho người này người kia, người hâm mộ sẽ lãnh đủ.

Thất bại của đội tuyển VN vừa qua cho thấy công tác đào tạo cầu thủ trẻ của chúng ta yếu và thiếu bài bản. VFF đừng nên khoán trắng cho các CLB. VFF nói có quy định việc các CLB có đội trẻ thi đấu ở các giải U. Nhưng liệu họ có kiểm tra xem những đội bóng tham dự các giải U đó có thật sự đào tạo được lứa trẻ của mình hay chỉ đi mượn quân từ các nơi khác?

Đào tạo cầu thủ trẻ không tốt thì có HLV giỏi cũng như không. Do đó, chúng ta không nên chỉ đổ lỗi cho HLV Phan Thanh Hùng mà ngay các cầu thủ cũng phải chịu trách nhiệm với tinh thần thi đấu của mình tại AFF Suzuki Cup 2012. Họ không ý thức được Tổ quốc ở trong tim để chơi hết mình.

Tại sao trung vệ Niweat đã 35 tuổi vẫn chơi hay trong màu áo đội tuyển Thái Lan tại AFF Suzuki Cup 2012, còn cầu thủ chúng ta lớn tuổi một chút thì không còn sức chơi bóng? Phải chăng cầu thủ Thái Lan không ăn chơi sau giờ tập và thi đấu như nhiều cầu thủ VN nên họ giữ được phong độ tốt? Vì vậy, các cầu thủ VN nên nhìn vào Niweat để đối chiếu lại mình.

NGUYÊN KHÔI ghi

NGUYÊN KHÔI ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên