Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Phải cung cấp tin cho báo chí ngay khi sự việc 'nóng' xảy ra

05/11/2019 16:21 GMT+7

TTO - Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn về công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.


Phải cung cấp tin cho báo chí ngay khi sự việc nóng xảy ra - Ảnh 1.

Một cuộc họp báo cung cấp thông tin cho báo chí của UBND TP.HCM - Ảnh: LY NGUYÊN

Cụ thể, đối với các sở, ban, ngành và UBND các quận/huyện, phường, xã, thị trấn; các tổng công ty trực thuộc UBND TP, Sở Thông tin và truyền thông yêu cầu tăng cường công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; chủ động cung cấp thông tin và đáp ứng đầy đủ yêu cầu chính đáng của các cơ quan báo chí theo đúng quy định hiện hành.

Đặc biệt là đối với những sự việc thu hút sự quan tâm, theo dõi của dư luận xã hội, phải thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ngay khi sự việc xảy ra và thường xuyên trong quá trình xử lý sự việc để kịp thời định hướng dư luận và ổn định tình hình.

Trong trường hợp chưa có thông tin đầy đủ và chính xác để cung cấp, người có thẩm quyền phát ngôn và cung cấp thông tin sắp xếp lịch hẹn chính xác để cung cấp thông tin (cần đảm bảo tính kịp thời).

Sở Thông tin và truyền thông lưu ý các cơ quan, tổ chức cần đề cao cảnh giác đối với hành vi giả mạo phóng viên báo chí, lợi dụng danh nghĩa phóng viên báo chí để trục lợi. Nếu có nghi vấn, cần báo cho Sở Thông tin và truyền thông hoặc cơ quan công an sở tại.

Đối với các cơ quan báo chí trên địa bàn TP, cần kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh việc cấp các loại giấy tờ, thẻ cho phóng viên, cộng tác viên hoạt động tác nghiệp báo chí; tuyệt đối không cấp các loại giấy tờ, thẻ gây nhầm lẫn với thẻ nhà báo; không cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên, nhân viên quảng cáo nhưng ghi chức danh là “phóng viên”.

Cổng thông tin điện tử TP (www.hochiminhcity.gov.vn), trang thông tin điện tử của Sở Thông tin và truyền thông (www.ict-hcm.gov.vn) và trang thông tin điện tử của Trung tâm Báo chí TP (www.ttbc-hcm.gov.vn) sẽ đăng tải các văn bản phản hồi thông tin cho báo chí, cung cấp kết quả xử lý các vấn đề báo nêu do các cơ quan đơn vị cung cấp.

TRUNG NIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận